Lễ động thổ khởi công là một trong những nghi thức quan trọng trước khi tiến hành xây dựng nhà, công trình nào đó. Việc này tượng trương cho sự khởi đầu và mong muốn mọi việc suôn sẻ, bình an của gia chủ hay chủ đầu tư trong suốt quá trình xây dựng nhà, công trình, dự án,…. Vì ý nghĩa quan trọng và mang yếu tố tâm linh, việc tiến hành tổ chức lễ động thổ phải được chuẩn bị kỹ càng và đúng cách, đặc biệt là mâm cỗ cúng. Mỗi mâm lễ cúng khác nhau, nhưng đặc biệt hoa quả là thứ không thể thiếu. Tuy nhiên, những loại quả trong nghi thức này có đặc biệt gì? Ý nghĩa của các loại trái cây cúng lễ động thổ là gì? Sau đây Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

#1 Tại sao phải tiến hành tổ chức lễ cúng động thổ

Theo quan niệm xưa, mỗi vùng đất có mỗi vị thổ địa cai quản riêng. Vị thổ địa này sẽ bảo vệ con người an tâm sinh sống làm việc, xua đuổi tà ma. Chúng ta có thể hiểu chạm vào đất đồng nghĩa là chạm tới thổ quan. Do đó nếu muốn công việc xây dựng hoặc tiến hành hoạt động trên khu đất này cần có một lễ cúng động thổ thuận lợi với thổ địa của mảnh đất.
Ngoài ý nghĩa về phong thủy, nghi lễ này còn là sự kiện đánh dấu cho việc khởi đầy của một công trình. Là cơ hội quảng bá của chủ thầu và thu hút nhà đầu tư.

Mâm cúng động thổ
Mâm cúng động thổ

Khi thực hiện lễ động thổ, gia chủ hoặc chủ đầu tư phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật để dâng lên thần linh. Trong đó có trái cây (ngũ quả). Đối với nghi thức này, mâm cúng động thổ cần có 5 loại quả tròn khác nhau hay còn gọi là ngũ quả.

>>>Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng động thổ

#2 Ý nghĩa của con số 5 trong mâm trái cây cúng động thổ

Theo quan niệm xưa, số 5 là con số thường xuyên xuất hiện trong quan niệm truyền thống. Có 5 phúc đức mà người dân Việt Nam mong đạt được. Còn gọi là ngũ phúc lâm môn gồm: PHÚC, QUÝ, THỌ, KHANG, NINH. ViỆc chuẩn bị mâm ngũ quả cho mâm lễ cúng động thổ nói riêng và trong các lễ cúng nói chung nhằm hương đến việc cầu xin thần linh những phúc đức này

Dĩa ngũ quả cúng động thổ
Dĩa ngũ quả cúng động thổ

Đối với lễ cúng động thổ, ngũ quả tượng trương cho sự tập trung đầy đủ những hoa quả. 5 loại trái cây ngụ ý cho những lễ vật kết tinh từ tinh túy lao động của con người để dâng lên đất trời với tất cả sự thành kính. Việc chuẩn bị ngũ quả trên mâm cúng động thổ thể hiện những cầu mong của gia chủ hay chủ dầu tư về những điều tốt đẹp, làm việc và sinh sống gặp được nhiều điều may mắn.

#3 Ý nghĩa các loại quả có dạng hình tròn trong mâm cúng động thổ

Trái cây có rất nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến nhất cũng là các loại quả có dạng hình tròn. Những trái cây có hình dạng tròn, căng mọng tượng trưng cho sự sung túc, căng tràn sức sống. Qủa tròn thể hiện cho sự toàn vẹn, đủ đầy, mọi điều như ý. Nó thể hiện mong muốn của gia chủ hay chủ đầu tư về khát vọng bình an. Công việc xây dựng, khởi công, cất nóc suôn sẻ, may mắn ngập đầy. Bởi vậy, đa số các loại trái cây trên mâm cỗ cúng thổ địa thường có những quả tròn như dưa hấu, táo, nho, cam,….

5 loại trái cây cúng động thổ
5 loại trái cây cúng động thổ

#4 5 loại trái cây trong mâm cúng động thổ có ý nghĩa đúng nhất

• Chuối (Đông Phương): Đại diện cho hành Mộc – Mang lại sự ổn định, vững chắc.
• Bưởi (Trung Phương): Đại diện cho hành Kim – Là màu tương ứng với vàng bạc, của cải, sự hoàn kim
• Hồng đỏ (Nam Phương): Đại diện cho hành Hỏa – Mang đến nhiều may mắn trong công việc làm ăn.
• Lê trắng (Tây Phương): Đại diện cho hành Thủy – Tượng trưng cho sự hanh thông, thuận lợi.
• Mận tím, hồng xiêm hoặc cái loại quả có màu sậm (Bắc Phương): Đại diện cho hành Thổ – Là sự tương sinh, phát triển

Tham khảo: Bài văn khấn cúng động thổ khởi công

Trên đây là những thông tin về mâm trái cây cúng động thổ được Đồ Cúng Tâm Linh đúc kết và chia sẻ cho các bạn đang tìm hiểu và thắc mắc
Mọi thắc mắc quy trình và phong thủy cúng động thổ đúng cách hoặc muốn đặt mâm cúng động thổ liên hệ phòng tư vấn và tiếp nhận khách hàng qua Hotline: 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19. Hỗ trợ tư vấn nhiệt tình 24/7.

4.5/5 (2 Reviews)
5/5 (1 Review)