Tháng 7 âm lịch, tháng cô hồn, tháng cúng xá tội vong nhân là dịp để các người phương Đông hoài tưởng đến các người thân đã mất và an ủi những người chết đường chết chợ, vong linh vất vưởng không chốn quay về. Tuy nhiên, nên biết cách cúng cô hồn đúng nhất để  kẻo rước ma quỷ, tai họa vào nhà thì không hay.

Nguồn gốc cúng Cô Hồn Tháng 7 Âm Lịch

Đối có người phương Đông, tháng 7 âm lịch theo Lịch Vạn Niên được coi là tháng ma quỷ, là thời khắc địa lao tù tương thông mang với trần gian bắt buộc các vong linh người đã mệnh chung quay trở lại thăm chốn dương gian. Cũng bởi vậy mà sinh ra lễ cúng cô hồn hay còn gọi là cúng xá tội vong nhân.

Đồ cúng cô Hồn Tháng 7
Đồ cúng cô Hồn Tháng 7

Có thể bạn chưa biết: Mâm cúng Cô Hồn Tháng 7 Âm Lịch gồm những gì?

Tập tục này nguồn gốc từ tâm niệm vô cùng nhân văn của người châu Á: an ủi và cấp dưỡng cho linh hồn của những người chết đường chết chợ, những người bị biến thành quỷ đói tha phương, đói khát vất vưởng, không có nơi nương tựa. Cũng là cách để các người trên nhân gian an lòng, không lo sợ bị ma quỷ quấy nhiễu, hoành hành.

Cách chuẩn bị mâm cúng cô Hồn tháng 7 đúng nhất

Cách cúng cô hồn truyền thống là cúng chúng sinh, cúng thí thực bao gồm các thực phẩm như sau:

  • một đĩa gạo,
  • 1 đĩa muối,
  • 12 bát cháo trắng loãng,
  • 12 cục đường thẻ,
  • mía chặt khúc, bánh kẹo, bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc,
  • 5 mẫu hoa quả với 5 màu.
  • Thêm vào ấy là 3 chén nước, 3 nén hương, 2 cây nến, vàng mã giấy tiền.
  • Rải vàng mã ra mâm lớn, cắm 3, 5, 7 nén hương theo tứ hướng Nam Bắc Đông Tây.

Đó là các bắt buộc cơ bản, bắt buộc cần có, nhà nào có điều kiện thì cúng to lễ to, nhà nào không có điều kiện thì chỉ phải sắm lễ như vậy là gần như lễ tiết.

Mâm cúng Cô Hồn tháng 7
Mâm cúng Cô Hồn tháng 7

Cúng cô hồn bắt đầu từ ngày 1/7 Âm Lịch tới 15/7 Âm Lịch, nhà nào tiện ngày nào thì cúng ngày đó. Rằm tháng Bảy là lễ chính, theo tục xưa truyền lại thì cúng đúng ngày là chuẩn nhất.

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa cúng Cô Hồn tháng 7 Âm Lịch

Cúng cô hồn bắt buộc cúng phải cúng ngoài trường vì cô hồn dã quỷ lang thang bên ngoài, giả dụ cúng trong nhà chúng sẽ theo dấu mà xâm nhập vào nhà rồi đuổi không đi, rất tai hại. Nên vào chiều tối, ánh sáng nhập nhoạng, là lúc ma quỷ bắt đầu lang thang trên dương gian, ké tới hưởng lộc đồ cúng, nhận tấm lòng thành của gia chủ.

Đồ Cúng Cô Hồn tháng 7 có ăn được không?

Sau lúc hoàn tất lễ cúng, rải gạo muối ra đường còn vàng mã hóa đi cho người âm nhận được. Tục xưa cũng truyền lại, người sống không được sử dụng đồ cúng cô hồn vì đó là đồ của người âm. Tuy nhiên, thực phẩm cúng vẫn còn ngon lành mà bỏ đi thì phí tổn phạm, có thể vẫn tự dùng hoặc cho người đói khát, ăn mày, người thiếu thốn để làm phúc. Thực hiện đúng cách cúng cô hồn này thì không lo bị ma quỷ quấy nhiễu.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)