Cách bày trí mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé trai và bé gái đúng cách nhưng đơn giản là điều mà khá nhiều bậc phụ huynh muốn tìm hiểu, nhất là những ai mới lần đầu làm cha mẹ. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách bày sắp mâm này để lễ cúng đầy tháng cho bé được diễn ra thật suôn sẻ nhé!

Mục lục bài viết

Mâm lễ cúng đầy tháng đơn giản cho bé cần những gì

Cúng đầy tháng là buổi lễ được tổ chức nhân dịp bé được tròn một tháng tuổi. Theo quan niệm dân gian thì các em bé được sinh ra dưới bàn tay nhào nặn của bác bà mụ. Các bà mụ là những người có nhiệm vụ bảo trợ cho cả mẹ và bé, giúp mẹ con được vuông tròn và khỏe mạnh. Lễ cúng mụ được cử hành vào mỗi dịp đầy tháng là lúc mà cả gia tộc của bé sẽ cùng nhau cảm tạ ân đức của mười hai bà mụ, đồng thời cầu mong các bà sẽ tiếp tục đồng hành và ban phúc cho các bé trong những năm tháng đầu đời.
Mâm lễ cúng đầy tháng đơn giản cho bé trai
Mâm lễ cúng đầy tháng đơn giản cho bé trai

Tham khảo bài viết: Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản gồm những gì?

Lễ cúng mụ được cử hành vào mỗi dịp đầy tháng

Lễ cúng Mụ đầy tháng là phong tục mang nặng yếu tố tâm linh từ ngàn đời của dân tộc ta, chính vì thế nên các lễ vật được dùng trong lễ cúng đầy tháng đều là những món ăn hoặc đồ lễ quen thuộc với văn hóa lúa nước và có thể tìm được khá dễ dàng ở khắp nơi. Các đồ lễ đầy tháng được chia thành hai nhóm là lễ vật cúng mười hai bà mụ và lễ vật cúng đức ông và ba đức thầy được xếp theo Cách bày mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gái đơn giản:
Lễ vật cúng 12 bà mụ: 12 chén chè cho 12 bà (tùy theo phong tục từng vùng miền mà đổi món, ví dụ như ở miền Nam thường cúng chè đậu trắng với nước cốt dừa, miền Trung cúng mụ bằng chè đậu xanh còn miền Bắc thường cúng chè hoa cau), 12 chén cháo nhỏ, 12 đĩa xôi nhỏ (tương tụ như chè, miền Bắc thường cúng xôi vò, miền Nam cúng xôi gấc còn miền trung cúng xôi đậu xanh cà), một ít bánh cho trẻ em chia thành 12 đĩa, 12 đĩa bánh hỏi với thịt quay, 12 ly rượu (nếu không dùng rượu thịt thì có thể thay bằng 12 quả trứng vịt cùng với 12 ly nước nhỏ)
Lễ vật cúng Đức Ông và 3 đức Thầy (gồm đức thánh sư, tổ sư cùng với tiên sư sẽ truyền lại nghề nghiệp cho trẻ): 1 con gà luộc, 1 tô cháo lớn, 1 tô chè lớn, 3 đĩa xôi lớn, 1 miếng thịt quay, mâm quả gồm năm loại, trầu cau, rượu cùng với các món đồ hàng mã.

Ngoài các lễ vật trên, buổi lễ cúng mụ cũng cần phải có cả một bình hoa, hương, gạo, rượu, nến, muỗng và đũa hoa, ngoài ra gia đình có thể chuẩn bị thêm cả trầu têm cánh phượng, đồ chơi, cua, ốc, tôm, vv…

Mâm cúng đầy tháng đơn giản cho bé gái
Mâm cúng đầy tháng đơn giản cho bé gái

Tham khảo thêm: Mâm cúng đầy tháng bé gái đơn giản gồm những gì?

Cách bày trí mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái đơn giản

Hướng dẫn bày trí mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Theo cách bày sắp mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái đơn giản, các món đồ cúng lễ sẽ được gia đình xếp trên hai bàn. Trong đó một bàn nhỏ xếp phía trên để xếp các lễ vật cúng đức ông là gà luộc, 1 tô cháo, 1 tô chè, thịt quay, mâm quả… Phía dưới sẽ là bàn lớn để xếp các món lễ vật cúng mười hai bà mụ. Hai bàn này được để cách nhau khoảng 10 phân. Các món lễ vật bên trên được xếp tùy ý sao cho hợp lý nhất, thông thường thì mọi người thường xếp các đĩa xôi, các chén chè và chén cháo theo hai hàng cân xứng với nhau là được.
Trong cách bày sắp mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái đúng cách còn quy định về việc đặt mâm và bình hoa. Theo đó thì mâm cúng sẽ được đặt ở phía tây còn bình hoa thì ở phía đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Bình hoa và mâm quả cũng sẽ được sắp xếp cân xứng trong không gian cúng.

Hướng dẫn cách bày trí mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Lễ vật cũng như cách sắp xếp mâm cúng dành cho lễ đầy tháng của bé gái cũng không khác biệt so với lễ của các bé trai. Ta chỉ cần sắp lễ cúng theo cách bày mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gái đơn giản theo quy tắc “đông bình tây quả”, sắp cân đối trên hai bàn như đã trình bày bên trên.
Bên trên là một vài nét trong cách bày mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gái đơn giản. Lễ đầy tháng là một trong những nghi thức đầu đời của bé. Ngoài ý nghĩa chính là để cảm tạ các bà mụ, đây còn là dịp để cả gia đình tụ tập lại và dành cho các bé những lời chúc tốt đẹp nhất. Các bạn hãy làm theo những hướng dẫn ở trên để có buổi lễ cúng đầy tháng được diễn ra tốt đẹp nhé. Sau khi bày sắp mâm cúng lên bàn cúng xong thì bố mẹ hoặc ông bà tiến hành đọc bài cúng đầy tháng cho bé

Tham khảo: Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)