Lễ cúng thôi nôi cho bé cúng chay hay mặn thì gia đình cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật để có được một mâm lễ cúng đúng lễ của mâm cúng chay. Bài viết sau đây Đồ Cúng Tâm Linh sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi chay cho bé đơn giản và đầy đủ nhất. Đồng thời cũng giải đáp những vấn đề thắc mắc về lễ cúng thôi nôi đồ chay mà rất nhiều bậc cha mẹ chưa biết.

Mâm cúng thôi nôi chay cho bé
Mâm cúng thôi nôi chay cho bé

#1. Ý nghĩa cúng thôi nôi.

Từ thôi nôi trong dân gian cha ông ta có ý nghĩa là dừng lai, bỏ lại cái nôi, một cái giường nhỏ để bé có thể nằm ngủ ở cái giường lớn hơn. Điều này cũng có ý nghĩa, bé đã lớn hơn, đã bước những bước đi chập chững đầu tiên trong đời. Đây chính là một bước ngoặt quan trọng và ý nghĩa trong cuộc đời của trẻ, do đó, việc tổ chức sinh nhật hay cúng thôi nôi chay cho bé cần phải thật chu đáo, kỹ lưỡng để ghi nhớ lại khoảnh khắc đặc biệt này.
Tham khảo bài viết: Cách cúng thôi nôi mặn (có gà – heo quay)
 Đồ Cúng Tâm Linh nhận đặt mâm cúng thôi nôi cho bé trọn gói
Liên hệ ngay: 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19 để đặt mâm cúng

#2. Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái khác nhau như thế nào?

     #2.1. Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai.

Theo quan niệm xưa, đối với bé trai các mẹ tính ngày thôi nôi cho trẻ theo ngày âm, sụt đi một ngày so với ngày sinh thật. Ví dụ, trẻ sinh ngày mùng 24.12 âm lịch, các mẹ sẽ cúng thôi nôi cho trẻ vào ngày mùng 23.12 âm lịch.
Riêng đối với năm nhuận, có 2 tháng sát nhau (ví dụ có 2 tháng 4 âm lịch), bé trai sinh vào tháng 4 âm lịch đầu thì cúng thôi nôi sẽ vào tháng 3 năm sau, nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch sau thì cúng thôi nôi và tháng 4 âm lịch năm sau.

     #2.2. Cách tính ngày cúng đầy tháng và thôi nôi cho bé gái?

Theo truyền thống của dân gian thì cách tính ngày tháng của thôi nôi theo âm lịch Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”, vì vậy nếu là bé gái thì các ba mẹ cứ lùi 2 ngày để tổ chức nghi lễ thôi nôi cho trẻ.
Ví dụ: Bé gái sinh ngày 24 tháng 12 năm Mậu Tuất thì ngày cúng thôi nôi cho bé sẽ là ngày 22 tháng 12 năm Đinh Hợi ( 24/12/2018 âm lịch  ngày cúng thôi nôi cho bé 22/12/2019 âm lịch).

#3. Mâm cúng thôi nôi chay cho bé gồm những gì?

  • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ.
  • 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
  • 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang
  • 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau
  • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé
  • Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…
  • Ngũ quả
  • Hoa cát tường
Cúng chay thôi nôi cho bé trai
Cúng chay thôi nôi cho bé trai

#4. Bài khấn cúng thôi nôi cho bé:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát
–   Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
–   Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
–   Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
–   Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……
Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………
Chúng con ngụ tại …………
Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.
Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.
Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ  tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.
 Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).
(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ  tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.
Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).
Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.
5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)