Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi

Theo truyền thống và phong tục từ ông bà xưa để lại lúc bé tròn một năm,gia đình cần làm lễ cúng thôi nôi cho bé để cầu may mắn, sức khoẻ và hạnh phúc cho bé. Đây là một nét văn hóa đẹp, mong muốn đem đến cho bé những điều tốt đẹp, và chào đón bé.

Tuy nhiên, hầu hết các ông bố bà mẹ đã biết cách cúng thôi nôi, biết chuẩn bị lễ vật, mâm cúng thôi nôi, nhưng không biết cách tính ngày làm thôi nôi cho bé, đặc biệt là đối với những bé được sinh vào năm nhuần.

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái
Mâm cúng thôi nôi cho bé gái

Cách tính ngày cúng thôi nôi bé sinh năm nhuần

 

Ngày xưa, ông bà ta tính tuổi bé tròn năm theo quan niệm “gái sụt 2, trai sụt 1”.  Ví dụ, bé sinh ngày mùng 25.5 âm lịch, những mẹ sẽ cúng thôi nôi cho bé vào ngày mùng 23.5 ÂL đối với bé gái và 24.5 ÂL có bé trai. Còn ngày nay, các ông bố bà mẹ thường căn cứ ngày sinh của con dựa trên lịch dương và ngày cúng đầy tháng là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau.

Như vậy, nếu bé sinh ngày 25.5 ÂL năm nay thì đúng ngày 25.5 ÂL năm sau cúng thôi nôi. Dù cha mẹ lấy ngày nào, thì hai phương pháp tính trên cũng hơi đơn giản và dễ tính. Nhưng riêng sở hữu năm nhuần thì Đây có thể sẽ là bài toán khó khiến nhiều các ông bố bà mẹ đau đầu vì không biết phải tính ngày cúng thôi nôi thế nào cho đúng.

Mâm cúng thôi nôi bé trai
Mâm cúng thôi nôi bé trai

Năm nhuận, là năm sẽ có 2 tháng sát nhau, sau đây là phương pháp tính ngày thôi nôi theo năm nhuận, những bậc bố mẹ hãy cùng nhau tham khảo để chọn ngày cúng thôi nôi thật đúng cho bé nhé!  Thí dụ bé sinh vào năm nhuần mang 25 tháng 5 ÂL, giả dụ bé trai sinh vào tháng 5 ÂL đầu thì cúng thôi nôi sẽ vào tháng 4 năm sau.

Vậy còn trường hợp bé sinh ngày thường còn cúng thôi nôi của con lại trùng với năm nhuận?

Tương tự trường hợp bé sinh vào năm thường nhưng năm thôi nôi rơi vào năm nhuần, giá đình cứ tính đủ 12 tháng và làm cho thôi nôi cho bé. Thí dụ, bé sinh vào tháng 5 ÂL sau thì cúng thôi nôi và tháng 5 âm lịch năm sau. Cứ tính sao cho đủ 12 tháng kể từ ngày bé sinh ra là được. Còn ngày làm thôi nôi, theo hướng trùng ngày sinh hay tính “gái sụt 2, trai sụt 1” theo cách truyền thống, gia đình thể tham khảo thêm ý kiến của người nhà và đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé!

Hy vọng những chia sẻ như trên Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh cung đã phần nào giải quyết thắc mắc của các ông bố bà mẹ.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)