Trong các lễ cúng như cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, cúng khai trương, cúng giao thừa,… Đặc biệt, lễ vật trong mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé thì không thể thiếu là gà cúng.Nhiều người thắc mắc không biết nên đặt gà cúng quay đầu vào nhà hay quay ra sân? Sau đây Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giải quyết thắc mắc đặt gà cúng đầy tháng thôi nôi cho bé quay đầu gà hướng nào? Nên cúng gà trống hay gà mái?

Vì sao nên chọn gà trống để dâng cúng?

Con gà trống từ xưa đến nay được coi là con vật quan trọng, báo hiệu điều lành dữ, đoán định tương lai. Trong lễ cúng đầy tháng thôi nôi thường có gà trống cúng đặt trên mâm cúng 12 bà Mụ, gà cúng sẽ được cắt tiết, thả ra xem lúc giãy chết đầu gà sẽ quay về hướng sẽ đoán định công việc trong trong tương lai của bé. Nếu gà lúc giãy chết đầu quay vào nhà thì bé sẽ mạnh khỏe và thành công sau này. Nếu đầy gà quay ra cửa thì khó khăn cho cuộc sống sau này của bé. Tuy nhien, gà cúng đầy tháng cúng thôi nôi cho bé phải là gà trống hoa, trống mới le te gáy, không khuyết tật, màu lông đỏ hay vàng đỏ, màu đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng,… và quan trọng là chưa đạp mái (có ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết) thì lời thỉnh cầu mới linh nghiệm

Gà cúng đầy tháng cho bé quay vào người cúng và bát hương
Gà cúng đầy tháng cho bé quay vào người cúng và bát hương

Bài viết liên quan: Cúng đầy tháng thôi nôi cho bé cúng gà trống hay gà mái

Với người Việt, gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, là con vật được chọn để cúng trong mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé nói riêng và các mâm cúng khác nói riêng.

Đặt gà cúng như thế nào trên mâm cúng

Với mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé nên đặt đầu gà quay vào người cúng quay vào bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” . Trong mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé đặt gà cúng như vậy thì cũng có ngụ ý mong bé mau ăn chóng lớn, nhanh biết nói, biết đi sớm hơn và khỏe mạnh trong cuộc sống sau này. Không đặt gà quay đầu ngược lại với bát hương và người cúng, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay vào người cúng sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu ngược lại thì phao câu chổng vào không đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp mắt, chứ không có ý nghĩa gì.

Cách làm gà cúng đẹp mắt và đúng lễ

Để có được một con gà cúng đẹp, người ta cần mổ moi, làm sạch sẽ bổ miệng, cứa khớp để hai chân quặp vào bụng phía sau (khéo cứa chân để gà không bị co về phía trước – là tư thế gà bực tức, co chân chuẩn bị đá song phi). Đặt gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (tốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi). Khi luộc gà cần lật đều hai bên để gà không bị vẹo.

Cách đặt gà cúng đầy tháng thôi nôi cho bé
Cách đặt gà cúng đầy tháng thôi nôi cho bé

Tham khảo thêm: Cúng đầy tháng cúng gà hay vịt mới đúng ?

– Gà được chọn để cúng lễ luôn luôn phải là gà trống tơ khỏe mạnh, mào lớn màu cờ, da gà vàng đầy đặn, chân vàng, chưa đạp mái.

– Gà trống hoa mơ (chân cao, màu vàng hoặc trắng), rồi đến gà trống tía, trống đen, trống lông tạp, gà ri (màu mận, vàng sẫm, mào cờ 5 khía, chân nhỏ, chưa nhú cựa, da và chân màu vàng) cũng có rất được nhiều gia chỉ dùng để cúng tế.

4/5 (1 Review)
4/5 (1 Review)