Mục lục bài viết

Hướng dẫn cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái

Có thể hiểu theo nghĩa đen là Thôi nôi tức là từ bỏ cái nôi. Các em bé sau khi được tròn 1 năm tuổi sẽ bắt đầu rời bỏ chiếc nôi bé nhỏ của mình và bắt đầu sang ngủ ở một chiếc giường lớn hơn.Cũng là dịp để gia đình cảm ơn ông bà, bà Chúa, bà Mụ…

Cúng thôi nôi cho bé gái là một tập tục rất quan trọng được truyền từ thời xưa đến nay. Lễ cúng này mang đến cho con sự bình an, hạnh phúc và sức khỏe. Để buổi cúng thôi nôi diễn ra suôn sẻ và đúng cách thì mẹ phải chuẩn bị những lễ vật đầy đủ.

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái
Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái

Xem thêm bài viết: Mâm cúng đầy tháng đơn giản cho bé gồm những gì?

Theo tín ngưỡng dân gian thì các en bé sinh ra là dó bà Chúa và 12 bà Mụ nặn ra.Trong đó bà Chúa có vai trò quan trọng nhất còn 12 bà Mụ có nhiệm vụ mỗi người sẽ nặn ra 1 bộ phận trên cơ thể em bé do đó trong mâm cúng phải có đầy đủ 12 chén chè trôi nước nhỏ , 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn và 1 tô cháo lớn. Ngòai ra còn có đồ cúng của Đức ông và 3 Đức thầy như hoa, trái cây, nhang, nến, gạo muối , rượu và trà, trầu tem cánh phượng. Ngoài ra còn có chén, dĩa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

Cúng thôi nôi các ba mẹ cũng cần chuẩn bị 12 chén chè trôi nước nhỏ và 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 12 chén xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn.Ngoài ra còn cũng Đức ông và 3 Đức thầy như trái cây, hoa, nhang, nến, trà, rượu, muối và gạo và cả trầu tem cánh phượng,… Có chén, đũa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

Mâm cúng thôi nôi bé trai
Mâm cúng thôi nôi bé trai

Thôi nôi là việc đánh dấu con yêu tròn 1 tuổi. Khác với một buổi tiệc sinh nhật thông thường chỉ có bánh kem và hoa quả, lễ thôi nôi truyền thống của người Việt Nam sẽ có thêm một mâm lễ vật để tạ ơn sự bao bọc, che chở 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Và 1 điều không thể thiếu đó chính là mâm đồ chơi để xem tương lai con sẽ làm nghề gì.

Theo truyền thống của dân gian thì cách tính ngày cúng đầy tháng thôi nôi theo âm lịch và tùy vào giới tính của đứa trẻ ( là bé trai hay bé gái).

Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”, vì vậy nếu là bé gái thì các mẹ cứ lùi 2 ngày để tổ chức nghi lễ thôi nôi và đầy tháng cho trẻ.

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái gồm những gì?

  • 12 chén chè trôi nước tam sắc, 1 chén chè trôi nước ngũ sắc.
  • 13 dĩa xôi cúng 13 ông thầy.
  • 1 con gà luộc (gà trống ta thả vườn, gà mái) hoặc là 1 con vịt.
  • Trái cây ngũ quả ( trái cây có đủ 5 loại).
  • 1 bó hoa cát tường.
  • Nhang, đèn cầy và một bộ giấy cúng tiền, mẹ sanh mẹ độ.
  • Trà, rượu và 1 phần trầu têm cánh phượng (12 lá trầu nhỏ và 1 lá trầu lớn với cánh hoa hồng đỏ; 12 phần cau nhỏ cùng 1 trái câu).
  • Heo quay miếng (13 miếng nhỏ); 1 dĩa bánh hỏi.
  • 13 đôi hài và 13 bộ áo cúng ( cúng 12 bà Mụ và bà Chúa).

Xem chi tiết bài viết: Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé

5/5 (1 Review)
0/5 (0 Reviews)