Trong muôn ngàn điều kiêng kị vào tháng Cô hồn thì với một điều được nhiều người căn dặn đấy là kiêng cắt tóc. Vậy sự thật có nên cắt tóc tháng Cô Hồn hay không? Cắt tóc tháng 7 âm lịch sẽ gặp xui xẻo gì? Điều kiêng kỵ đó có ảnh hưởng lớn không?

Người ta thường nói đầu năm đầu tháng kiêng không cắt tóc, còn tới tháng Cô hồn, tháng “mở cửa mả” thì câu hỏi Có nên cắt tóc vào tháng 7 âm lịch hay không càng làm nhiều bạn băn khoăn và thắc mắc. Hay cùng Đồ cúng Tâm Linh giải quyết thắc mắc này  để biết được rằng tháng Cô Hồn nên cần cắt tóc hay không?

Có nên cắt tóc tháng 7 âm? Vì sao nhiều người kiêng cắt tóc tháng Cô hồn

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là Tháng Cô Hồn, đặc biệt là vào ngày Rằm tháng 7 – Ngày xá tội vong nhân, mở cửa địa ngục cho những vong hồn về có gia đình, dạo chơi dương gian (trùng có ngày Lễ Vu Lan, báo hiếu bố mẹ bên đạo Phật), vốn từ lâu đã được coi là tháng dữ, kiêng kị của nhiều người. Vào tháng này, mọi người thường tránh mua sắm, cưới xin, sắm nhà, chọn xe, chuyển nhà,…vì tháng này “âm khí nặng”, nhiều vong ám, nên mọi chuyện làm đều không gặp thuận lợi và may mắn.

Cắt tóc trong tháng Cô Hồn tháng 7
Cắt tóc trong tháng Cô Hồn tháng 7

Trở lại việc cắt tóc, vốn đã được kiêng cắt tóc vào đầu tháng, vì tóc là một bộ phận trên cơ thể người, người xưa có câu “cái răng, cái tóc là góc con người” nên những cụ cho rằng đầu tháng đã cắt tóc, vứt bỏ chúng sẽ mang lại xui xẻo và vận đen. Và đặc biệt vào tháng 7 Cô Hồn thì việc cắt tóc này càng phải kiêng kị, ông bà ta cho rằng, tháng này là tháng của ma quỷ, vong hồn, nên việc cắt tóc sẽ làm cho cơ thể ốm yếu, dễ bị ma quỷ nhập, khiến cho mọi việc không thuận lợi cho người cắt tóc.

Bài viết liên quan: Có nên mua xe trong tháng Cô Hồn hay không?

Có nên kiêng cắt tóc ngày Rằm hay không?

Theo quan niệm thì mọi người sẽ đợi qua Rằm để cắt tóc, qua Rằm được tính sang cuối tháng nên việc cắt tóc sẽ không khiến cho thúc đẩy phổ biến cho người đi cắt tóc nữa. Đặc biệt, việc cắt tóc ngày Rằm thường được kiêng cho bà bầu vì người ta cho rằng, cắt tóc là sẽ khiến ảnh hưởng đến bé trong bụng mẹ, tác động xấu tới em bé.

 

Có nên cắt tóc trong tháng Cô Hồn hay không?
Có nên cắt tóc trong tháng Cô Hồn hay không?

Nhưng trừ đối tượng duy tâm ở trên thì đối với những bạn gái trẻ đang kiếm tìm tình yêu thì việc cắt tóc ngày Rằm sẽ giúp các bạn mau chóng chiếm được tình cảm của người bạn trai mà bạn đang chú ý và sẽ sớm có tình yêu.

Như vậy cắt tóc vào Rằm tháng 7 có sao không thì vốn ngày Rằm tháng 7 cũng vẫn là một ngày Rằm trong năm, không buộc phải quá quan trọng hóa vấn đề, tuy nhiên, ngày này được coi là ngày nặng vía nên các bạn ví như đã duy tâm thì cũng nên kiêng không cần đi cắt tóc.

Tháng Cô Hồn có kiêng cắt tóc hay không?

Nếu các bạn không quá đặt nặng vấn đề duy tâm, kiêng kị thì việc cắt tóc hoàn toàn không ảnh hưởng gì cả.

Tất cả những quan niệm, kiêng kị kể ở trên đều do vấn đề tư tưởng, tín ngưỡng ông bà ta truyền đời từ xa xưa, chứ chưa có một căn cứ khoa học nào hay nhân chứng nào chứng minh rằng các quan niệm trên là đúng cả. Vốn kiêng kị cắt tóc đầu tháng hay kiêng cắt tóc tháng Cô Hồn đều do lối suy nghĩ của những cụ, thế hệ trước ảnh hưởng.

Cắt tóc trong tháng cô Hồn có nên hay không
Cắt tóc trong tháng cô Hồn có nên hay không

Tham khảo thêm bài viết: Những điều nên làm trong tháng Cô Hồn

Thế nên, nếu tâm tình thoải mái, bạn cắt tóc vì mục đích thay đổi kiểu tóc cho gọn gàng, tạo kiểu tóc mới, mang tâm thế vui vẻ thì không cần bận tâm gì cả. Vì vốn bạn không đặt nặng việc cắt tóc sở hữu thể gây ảnh hưởng, gây rối trong cuộc sống của bản thân.

Nhưng giả dụ bạn quan niệm cắt tóc để xả xui hay tránh xui xẻo, hoặc với liên quan đến kinh doanh, buôn bán thì có lẽ bắt buộc kiêng cắt tóc tháng 7 âm lịch để tư tưởng bản thân được thoải mái, không bắt buộc bận tâm hay đắn đo. Đánh dấu ngày có thể cắt tóc trên lịch, và bạn sẽ thời gian trôi cực kỳ nhanh tới ngày được cắt tóc, không mất thời gian chờ đợi lâu. Dù sao thì có thờ với kiêng, có thiêng có lành, các bạn không phải nặng nề về vấn đề tâm lý nhiều, trường hợp với chuyện không may xảy ra thì càng nghĩ suy hơn.

Vậy nên, việc có nên tóc tháng 7 âm lịch (tháng Cô Hồn) hay không tùy vào từng bản thân mỗi người. Ai không mê tín thì hoàn toàn có thể cắt tóc bình thường, còn ai duy tâm thì nên phải để sang tháng cắt tóc cho an tâm nhé!

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)