Ý nghĩa mâm cúng chay đầy tháng cho bé

Cúng đầy tháng là nghi lễ cầu mong mang lại cho những bé gặp được nhiều may mắn và hạnh phúc thế nên làm lễ cúng chay đầy tháng cho bé là một điều vô cùng ý nghĩa.

Cúng đầy tháng hay còn được toàn bộ người biết tới là lễ cúng mụ – là một dịp để tạ ơn những Bà Mụ và gia tiên đã phù trì giúp mẹ tròn con vuông, hơn nữa cũng là một dịp để ra mắt thành viên mới trong gia đình với bà con, hàng xóm, bằng hữu thân thiết.

Mâm cúng chay đầy tháng bé gái
Mâm cúng chay đầy tháng bé gái

cúng đầy tháng là cầu mong hạnh phúc cần mọi người không muốn chuyện sát sinh hoặc gia đình theo đạo Phật do đó nhiều bậc thầy sẽ lựa sắm 1 lễ cúng chay đầy tháng cho bé thay vì cúng mặn.

Xem hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng đầy đủ nhất: TẠI ĐÂY

Hiện nay ăn chay không còn xa lạ với mọi người bắt buộc việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng chay cho bé là rất phổ biến. Cũng giống hệt như các lễ vật trong mâm cúng mặn đầy tháng, quý vị có thể thay thế những món mặn bằng những món chay để khiến mâm cúng đầy tháng cho bé, hoặc các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị bộ xôi chè cúng đầy tháng cùng có trái cây, hoa để dâng lên bàn Phật và bàn Mụ.

Mâm cúng đầy tháng bé trai
Mâm cúng đầy tháng bé trai

Mâm cúng chay đầy tháng cho bé gồm những gì?

Ngoài những lễ vật chay dâng lên bàn độc Phật, gia tiên thì các lễ vật trong mâm cúng chay đầy tháng gồm những gì:

  • Trái cây ngũ quả
  • Hoa cát tường
  • Nhang , đèn cầy
  • 3 ly rượu, 3 ly nước, 3 ly trà
  • Gạo hủ, muối hủ
  • 12 dĩa xôi nhỏ và 1 dĩa xôi lớn
  • 12 chén chè + 1 tô chè lớn
  • 12 phần trầu têm cánh phượng + 1 phần đặc biệt
  • Giấy cúng + 13 nén vàng
  • 13 phần bánh kẹo
Cúng chay đầy tháng bé trai
Cúng chay đầy tháng bé trai

Xôi chè cúng đầy tháng cho bé thì những bạn có thể chuẩn bị xôi gấc có màu đỏ của gấc sẽ làm cho cho mâm cúng chay thêm phong cách và mang lại nhiều may mắn cho bé. Đối sở hữu bé trai chuẩn bị chè đậu trắng bé gái thì sẽ là chè trôi nước nhé!

Tham khảo Bộ xôi chè cúng đây tháng cho bé: TẠI ĐÂY

Việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng chay có xôi chè cúng đầy tháng và những vật phẩm rất đơn thuần với lại cho mâm cúng đầy tháng bé thanh tịnh.

Cúng chay đầy tháng bé trai đơn giản
Cúng chay đầy tháng bé trai đơn giản

Sau khi chuẩn bị xong hết những lễ phẩm thì cách cúng đầy tháng chay và mặn tương đối giống nhau, cúng đầy tháng để mừng bé vừa tròn 1 tháng tuổi, cầu mong sức khỏe, sống thọ, sống hạnh phúc và gặp nhiều may mắn do đấy cần việc tránh việc sát sanh sẽ tốt hơn

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)