Mục lục bài viết

Cúng Cô Hồn tháng 7 ngày nào thì tốt ?

Quan niệm của người Việt là “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Người Việt nói chung và đặc trưng là người Bắc vô cùng quan trọng việc cúng bái. Cúng cô hồn tháng 7 (hay còn gọi cúng cô hồn, cúng chúng sinh) với mong muốn sẽ không bị quỷ quấy rối, làm tác động tới cuộc sống, cùng với đó biểu thị được lòng thương, sự từ bi của con người. Ngoài việc cúng chúng sinh, cúng cô hồn tháng 7 còn có 1 lễ cúng lên gia tiên.

Đi chùa cầu nguyện
Đi chùa cầu nguyện

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cúng cô Hồn tháng 7 chi tiết

Theo truyền thuyết, hàng năm tới ngày 2/7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan cho những linh hồn có thể tự do đi ở dương gian và nhận bố thí từ con người. Sau 12h hôm sớm 14/7 sẽ phải buộc phải trở về địa ngục. Bởi thế dân ta có nhiều người sẽ cúng cô hồn trước ngày Rằm tháng 7. Việc cúng cô hồn có thể thực hiện từ ngày mùng 2/7 tới trước 12h sáng ngày14/7 Âm lịch.

Ngày cô hồn tháng 7 còn được gọi là ngày xá tội vong nhân. Khác với người Trung Quốc, họ sẽ thực hiện lễ cúng cô hồn tháng 7 vào đúng ngày Rằm tháng 7.

Nên cúng Cô Hồn tháng 7 vào thời điểm nào trong ngày ?

Khi tìm được ngày cúng bạn nên phân biệt cúng gia tiên và cúng chúng sinh Cô Hồn tháng 7. Đây là hai lễ hoàn toàn khác nhau. Ngày nay, có rộng rãi người đã gộp cúng gia tiên và cúng chúng sinh làm 1 nhưng đây là điều không nên. Bởi lẽ cúng gia tiên phải làm lễ ở trong nhà trước ban thờ tổ tiên thể hiện sự biết ơn đến cha ông, người quá cố. Đặc biệt phải cúng vào ban ngày.

Mâm cúng gia tiên ngày Cô Hồn tháng 7.

Việc cúng chúng sinh (cô hồn) tháng 7 thì phải được làm ở không tính trời, mang thể thực hiện ở chùa chiền. Cúng chúng sinh cần cúng vào buổi tối.

Cách sắm lễ cúng Cô Hồn tháng 7

Trên mâm cúng tổ tiên, gia đình mang thể bày đặt 1 mâm cỗ mặn, tiền vàng và cả những trang bị dành cho người cõi âm khiến cho bằng giấy tưởng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép…

Mâm cúng cô hồn đơn giản
Mâm cúng cô hồn đơn giản
Tham khảo bài viết: Không cúng cô Hồn có được không?

Trên mâm cúng chúng sinh thì lễ vật gồm có: Quần áo chúng sinh có nhiều màu nhan sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…), những cái bỏng ngô, cốc, mía, xoài, ổi, chè, bánh kẹo, cháo, tiền vàng, cốc nước lọc hoặc rượu, cốc gạo trộn lẫn với muối với ngô, khoai lang luộc, cháo hoa… và các lễ vật khác dành cho các cô hồn, ma đói không nơi nương tựa.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)