Thông thường, mỗi bà mẹ khi đẻ lần đầu tiên đều được bố mẹ ruột mình đưa về chăm sóc được mấy tháng rồi sẽ chuyển nhường lại sự chăm sóc cho bên nhà mẹ chồng. Nhưng nhiều ông bố bà mẹ thắc mắc cúng đầy tháng cho bé ở nhà ngoại hay nhà nội mới đúng. Và tất nhiên bên nhà ngoại sẽ nuôi dưỡng, chăm sóc tốt hơn, ông bà cũng sẽ rất kĩ lưỡng, chú trọng bước đầu tiên của đứa cháu mình bằng việc tổ chức lễ cúng Mụ (cúng đầy tháng) tại nhà ngoại. Nhưng trường hợp sau khi sinh mà mẹ và bé ở nhà nội thì mình cúng nhà nội vẫn chính xác, mẹ và bé ở đâu thì cúng ở đó.

Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé
Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé

Xem bài viết liên quan: Cúng đầy tháng có cần đúng ngày hay không

Lễ cúng Mụ đầy tháng ở nhà ngoại được diễn ra tại nhà cha mẹ ruột của người mẹ sinh ra em bé trong thời kì ở đẻ. Đứa bé ra đời và là thành viên mới của gia đình, ngay sau trong vòng một tháng nuôi dưỡng, các ông bố bà mẹ sẽ cùng ông bà chuẩn bị một mâm cúng cho cả 12 bà Mụ và 1 bà Chúa. Những người này mang nhiều nhiệm vụ, trọng trách khác nhau trong sự hình thành, nặn ra đứa bé khi chào đời. Đây là một phong tục, tín ngưỡng vô cùng quan trọng được lưu truyền từ đời này sang đời khác và ở mỗi miền thì lễ cúng Mụ sẽ khác nhau.

Cách tính thời gian cho lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé

Theo ông bà , cách tính truyền thống được căn cứ vào lịch âm và tùy vào giới tính của em bé nữa. Đối với bé trai thì sẽ lùi lại một ngày trước khi sinh và đối với bé gái thì sẽ lùi lại 2 ngày (gái lùi 2 trai lùi 1). Tiếp đó là sẽ coi ngày, giờ nào tốt lành để cúng cho phù hợp với ngày sinh của đứa bé. Theo quan niệm thì lễ cúng thường được diễn ra vào lúc sáng sớm và cũng có thể là chiều tối, tùy theo ý nghĩa mà ông bà coi thầy.

Xem thêm: Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé cần chuẩn bị những gì?

Theo ông bà ngoại, cách tính truyền thống được căn cứ vào lịch âm và tùy vào giới tính của em bé

Chuẩn bị lễ vật và nghi thức cho lễ cúng đầy tháng

Đứa bé sinh ra tất cả là một tay nâng đỡ của 12 bà Mụ và 1 bà Chúa, do đó trong mâm cúng đầy tháng này trên bàn phải có 12 chén chè nhỏ và một chén chè lớn, 12 chén cháo nhỏ và 1 chén cháo lớn, sau cùng là 12 dĩa xôi lớn và 1 dĩa xôi nhỏ kèm theo là đũa, chén, muỗng cho các bà. Ngoài ra xung quanh bàn, ông bà đặt lên 1 con gà (trai gà mái, gái gà trống), 1 bình hoa, 1 bó nhang cúng, đèn cầy, 3 ly rượu, 3 ly trà, 3 ly nước, 1 chén muối, 1 chén gạo, 1 đĩa trái cây ngũ quả. Và không thể thiếu là bộ đồ áo giấy cho 12 bà Mụ và 1 bà Chúa và 1 đôi đũa hoa. Mỗi lễ vật phải đặt trước bàn thờ cúng Bà.

Ông bà nội hoặc ông bà ngoại sẽ là người đại diện đứng trước bàn thờ Bà để khấn vái cho đứa cháu của mình

Nghi lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé

Lễ cúng được diễn ra với quy mô nhỏ nên các khách mời đến dự đều là những người quen trong họ hàng. Bao gồm các thành viên trong nhà của cô, chú, bác, dì, dượng ở bên nhà ngoại lẫn bên nhà nội. Đôi khi bố mẹ của đứa bé sẽ mời vài người bạn thân đến chung vui cùng gia đình. Và đặc biệt hơn là sự góp mặt của ông bà ngoại và ông bà nội để dẫn dắt, điều khiển buổi đầy tháng diễn ra thành công. Sau khi mọi thủ tục cúng bái hoàn tất, người trong hai bên họ hàng và cả bạn của bố mẹ đứa bé sẽ lì xì tiền cho bé, coi như là tiền mừng để bố mẹ mua sữa, quần áo, đồ chơi…cho bé. Mọi thứ đã xong, và gia đình nhà ngoại sẽ đãi khách một mâm cơm gia đình tuy đơn giản nhưng mọi thứ rất ngon miệng, hấp dẫn đều hài lòng mọi người.

Mâm cúng thôi nôi bé trai trọn gói
Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé trai

Tham khảo bài viết: Mâm cúng đầy tháng cho bé gồm những gì?

Từ bài viết trên, ta thấy được lễ cúng Mụ đầy tháng ở nhà ngoại hay nhà nội không quan trọng. Các ông ba bà mẹ hãy chú trọng đến phong tục cúng đầy tháng cho bé, đó cũng là bước khởi đầu để biết được tương lai sau này của bé như thế nào. Mong rằng bậc cha mẹ sẽ lưu giữ tập tục này và đừng lãng quên nó!

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)