Cúng đầy tháng là nghi thức truyền thống nét văn hóa của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay, lúc bé vừa tròn một tháng tuổi. Sau khi đứa bé được ra đời và để khẳng định sự tồn tại và vai trò của thành viên mới trong gia đình.Vậy cúng đầy tháng có cần đúng ngày không? Hãy cùng Công ty Đồ Cúng Tâm Linh trả lời thắc mắc này nhé!

Mâm cúng thôi nôi bé gái
Mâm cúng thôi nôi bé gái

Cúng đầy tháng có cần đúng ngày hay không?

Lễ cúng đầy tháng sẽ được bố mẹ bé tổ chức sớm hơn 2 ngày đối với bé gái và sớm hơn 1 ngày đối với bé trai và sẽ thường được tính theo âm lịch.

Theo ông bà xưa thì lễ đầy tháng cực kỳ quan trọng, lễ cúng để tạ ơn 12 bà Mụ và cầu mong cho con luôn khỏe mạnh, lớn nhanh và thành công sau này. Trong lễ cúng đầy tháng ngoài việc chuẩn bị đồ cúng gia tiên và đãi họ hàng thì còn phải chuẩn bị mâm cúng đầy tháng với đầy đủ các lễ vật.

>>>Bài viết liên quan: Cúng Đầy Tháng – Mâm cúng đầy tháng đầy đủ nhất

Chương trình Ưu đãi đặc biệt dành riêng cho khách hàng đặt mâm cúng của Tâm Linh

  • KH mua mâm cúng từ 1,5 triệu – dưới 3 triệu sẽ được mua vòng với giá 268.000 VNĐ
  • Khi mua mâm cúng từ 3 triệu – dưới 4 triệu sẽ được mua vòng với giá chỉ 168.000 VNĐ
  • Đặc biệt với các khách hàng mua mâm cúng trên 4 triệu sẽ được TẶNG 1 vòng dâu tằm Tâm Linh hoàn toàn miễn phí.

>>> Xem ngay chi tiết: Tại Đây 

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé

Lễ cúng đầy tháng là để cảm tạ gia tiên tiền tổ đã phù hộ, độ trị để gia đình với 1 người con. Lễ cúng này cũng là dịp để người thân thông báo về sự có mặt của 1 thành viên mới sẽ gia nhập vào gia đình đó, mong hầu hết mọi người sẽ cưu mang, che chở cho đứa trẻ. Tại phổ biến các vùng miền, người ta còn làm cho lễ khai hoa, để giúp bé biết nói nhanh hơn.

Mâm cúng đầy tháng đơn giản
Mâm cúng đầy tháng đơn giản

Bài cúng đầy tháng cho bé

Bài cúng đầy tháng cho bé

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

–   Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

–   Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

–   Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

–    Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là……………………………

Chúng con ngụ tại ………………………

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ  tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).

Trên đây, Đồ Cúng Tâm Linh đã giải quyết thắc mắc về ngày cúng đầy tháng cho bé. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ www.dichvudocung.vn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc thờ cúng và lễ cúng nhé!

Quý khách muốn đặt mâm cúng trọn gói vui lòng

liên hệ 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19 Mr. Cường

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)