Mục lục bài viết

Lễ cúng đầy tháng nên cúng gà hay vịt là đúng theo nghi lễ?

Lễ vật mâm đầy tháng luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng và đúng nghi lễ tùy vào mỗi vùng miền. Đầy tháng là dịp để mọi các thành viên trong gia đình sum hợp bên nhau và cũng là dịp để tạ ơn những Bà Mụ đã tạo ra hình hành cho bé, đã che chở bảo vệ cho hai mẹ con được “mẹ tròn con vuông”. Và cũng chính là dịp để thông báo tới họ hàng, láng giềng về thành viên mới trong gia đinh đã tròn 1 tháng tuổi. Các bậc bố mẹ mong muốn mọi người sẽ yêu quý và che chở cho bé.

Vịt cúng đầy tháng
Vịt cúng đầy tháng

Tại sao phải làm lễ đầy tháng cho bé

Mỗi đứa bé được sinh ra đều là quý giá của cha mẹ. Do đó, sự chào đời và khoẻ mạnh của bé là niềm hạnh phúc của gia đình. Đầy tháng là giai đoạn đầu mà bé trải qua sau lúc rời xa bụng mẹ để tới với thế giới bên ngoài.

Để trải qua quá trình này, bên cạnh sự chăm nom kỹ lưỡng của gia đình, còn nhờ sự che chở của các vị thần linh, thể hiện sự biết ơn của bậc cha mẹ trước sự bảo vệ của các vị Thần, cụ thể là 12 Bà Mụ, Bà Chúa và Đức Ông. Đây cũng chính là truyền thống là nét đẹp nên được giữ gìn và phát huy trong văn hoá truyền thống của người dẫn Việt Nam

Các Bà Mụ và Bà Chúa Thiên Thai là những vị thần mang nhiệm vụ trông coi và đảm nhận những chức năng chăm sóc, bảo vệ mỗi đứa trẻ. Khi mỗi đứa trẻ đầy tháng hay đầy năm… những bậc phụ huynh thường tổ chức lễ tạ ơn.

Cúng đầy tháng cho bé nên cúng gà hay vịt:

Tuỳ theo phong tục của từng vùng miền bắt buộc lễ cúng đầy tháng cúng gà hay vịt đều được. Gà hay vịt đều được dùng trong mâm lễ cúng đầy tháng hoặc thôi nôi, tuỳ vào sở thích và phong tục địa phương mà có sự lựa chọn phù hợp. Các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé gồm:

  • 12 dĩa xôi nhỏ – 1 dĩa xôi lớn
  • 12 chén chè nhỏ – 1 tô chè lớn (Đối với bé gái là chè trôi nước, bé trai là chè đậu trắng)
  • 1 con gà hoặc vịt luộc ( lưu ý nên là gà trống)
  • Hoa
  • Mâm ngũ quả
  • Gạo hủ, muối hủ
Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói
Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói

Xem thêm bài viết liên quan: Cúng thôi nôi vào buổi nào?

Cách sắp mâm cúng đầy tháng cho bé

Mâm lễ sẽ được bày theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”, lễ vật được đặt cân đối dọc 2 bên và giữa bàn cỗ. Sau đó, một người  địa vị trong gia đình hoặc bố mẹ bé sẽ thắp nhang, khấn vái. Cầu cho bé lớn lên bình yên, ngoan ngoãn, lễ độ và luôn hạnh phúc.

mang nhiều sự khác biệt trong mâm cúng của những vùng miền, dẫu vậy, điều đấy vẫn không ảnh hưởng tới các lễ vật cơ bảncúng mụ gà hay vịt đều được cả. Vì là lễ tạ ơn các bà mụ, do đó, lễ vật buộc phải được chuẩn bị gần như 12 phần.

Mâm cúng thôi nôi bé trai
Mâm cúng thôi nôi bé trai

Mâm cúng càng diễn tả sự chân tình thì càng hi vọng các bà đỡ  thể chăm nom bé thật tốt tới khi bé tròn 12 tuổi, khởi đầu 1 quá trình mới của cuộc đời. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu và biết được cúng đầy tháng gà hay vịt rồi

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng: TẠI ĐÂY

Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh xin cảm ơn các đã đọc bài viết trên, có những thắc mắc gì xin hãy để được giải đáp.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)