Cúng gà trống hay gà mái mới đúng?

Cúng gà trống hay mái đôi khi làm rất nhiều người thấy khó khăn, thắc mắc. Trên thực tế, bất kỳ ngày lễ nào làm thịt gà cũng là thức quà lễ không thể bỏ qua. Trong những lễ cúng đầy tháng thôi nôi gà trống được dùng chính mang ý nghĩa đem lại may mắn cho bé.

Cúng thôi nôi cho bé như thế nào?

Con cái chính là tài sản quý báu nhất của ba mẹ, là niềm hạnh phúc to nhất của cả gia đình. Không thể phủ nhận rằng ba mẹ chính là người thương thương con nhất, luôn mong những điều tốt đẹp sẽ đến với con.

Theo truyền thống người Việt, cúng kính là cách  bày tỏ lòng biết ơn của người trần đối với những vị thần. Nghe có vẻ đậm chất tín ngưỡng nhưng đây chính là nét đẹp văn hóa của chúng ta.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai
Mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Xem thêm bài viết liên quan: Cúng đầy tháng cúng gà hay vịt

Khi 1 sinh linh ra đời, bố mẹ của bé sẽ trải qua hai lần thực hiện lễ nghi cảm ơn trời đất là dịp đầy tháng và thôi nôi.

Cúng đầy tháng thôi nôi – đánh dấu sự hình thành và xây dựng thương hiệu của con đã tròn một năm. Cúng đầy tháng thôi nôi là dịp bố mẹ cầu khấn các vị Đại Tiên phù họ mọi điều tốt đẹp sẽ đến với con.

Vào dịp này, ba mẹ sẽ làm mâm cúng lễ đầy tháng thôi nôi cẩn thận để cảm ơn các vị Đại Tiên để người luôn ngoài che chở, phù hộ cho con được ăn ngon, ngủ yên, không bệnh tật, vô ưu và hạnh phúc.

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé

Chính vì sự thiêng liêng đấy mà mâm cúng đầy tháng thôi nôi buộc phải thật đầy đủ và hoàn mỹ. Ngay cả mâm cúng đối với bé trai và bé gái cũng với sự khác nhau. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu mâm cúng  đầy tháng thôi nôi cho bé cần những gì?

Mâm cúng nên chuẩn bị các lễ vật như sau:

  • 1 đĩa trái cây;
  • 12 đĩa xôi nhỏ kèm một đĩa xôi lớn;
  • 12 chén chè kèm 1 chén chè lớn
  • 12 chén cháo + 1 chén cháo lớn
  • Trà, rượu, nước, hoa cát tường và hương để thắp;
  • Bộ giấy tiền cúng  đầy tháng thôi nôi; chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng;
  • Gà/Vịt (tùy vùng miền).
Mâm cúng thôi nôi bé gái đầy đủ lễ vật
Mâm cúng thôi nôi bé gái đầy đủ lễ vật

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng

Tham khảo bài viết:  Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng thôi nôi 

Đặc biệt với gà cúng đầy tháng thôi nôi nên là gà trống, luộc nguyên con còn toàn bộ bộ phận, đặt lên đĩa và tạo thế đẹp mắt cho chú gà.

Mâm cúng đầy tháng thôi nôi nên thật hoàn hảo. Các bố mẹ hãy để ý tìm hiểu và chuẩn bị chu đáo từng lễ vật nhé.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)