Cúng động thổ khởi công xây nhà công trình là nghi thức đã đi vào tiềm thức của người Việt. Đây là nghi lễ dường như không thể bỏ. Vậy cúng động thổ khởi công xây nhà công trình cần phải làm những gì? Có lẽ đây là nỗi băn khoăn của nhiều gia chủ đặc biệt những gia chủ trẻ tuổi chưa có kinh nghiệm.
Lễ cúng động thổ khởi công xây nhà công trình vô cùng quan trọng, chính vì vậy việc chuẩn bị cho lễ cúng phải thật chu đáo và thành tâm. Dưới đây là những chia sẻ cách cúng động thổ khởi công xây nhà, cách chuẩn bị cho lễ cúng động thổ khởi công xây nhà, công trình.

Mâm cúng động thổ khởi công xây nhà
Mâm cúng động thổ khởi công xây nhà

Lễ vật cúng động thổ khởi công xây nhà, công trình gồm những gì?

Sắm lễ vật cúng tùy vào điều kiện của gia chủ nhưng phải thể hiện được lòng thành. Gia chủ nên lưu ý chuẩn bị những lễ sau:

 • 1 mâm ngũ quả tươi chọn quả tươi đẹp tránh những quả mang ý nghĩa không tốt như vú sữa, măng cục.
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 con gà trống luộc
 • Xôi chè. Nên nấu xôi đậu hay xôi gấc để mang lại may mắn.
 • Oản đỏ: bánh có vỏ bọc bên ngoài màu đỏ
 • 1 dĩa gạo muối
 • 1 dĩa trầu cau
 • 1 bình rượu trắng, 3 ly nước
 • Thuốc lá, trà, tiền vàng, quần áo thổ thần
 • Bên cạnh chuẩn bị lễ vật cúng, gia chủ chú ý chuẩn bị bài cúng khởi công. Bài cúng được ghi hoặc in trong tờ giấy sớ cúng. Mọi người lo lắng thực hiện lễ cúng khởi công không đúng nên thường mời thầy cúng về để hướng dẫn chuẩn bị và cúng lễ.

***Lưu ý khi mua đồ cúng động thổ khởi công xây nhà, công trình nên chọn mua những lễ vật cúng ngon, tươi và sạch để làm lễ. Khi sắm lễ không nên mặc cả giá.

Mâm cúng động thổ khởi công công trình
Mâm cúng động thổ khởi công công trình

Cách cúng động thổ khởi công xây nhà công trình như thế nào?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bài cúng thì cách cúng và cách bày trí là điều vô cùng quan trọng. Chuẩn bị lễ vật đầy đủ nhưng cách cúng không đúng thì công việc khởi công đều không gặp thuận lợi.

 • Chọn ngày giờ giờ làm lễ: để việc làm lễ khởi công diễn ra suôn sẻ, gia chủ chọn ngày giờ hướng phù hợp với tuổi của gia chủ hoặc người được mượn tuổi làm lễ. Nên nhờ đến thầy địa phương hay thầy phong thủy chọn được ngày giờ hướng tốt. Thêm một quan niệm khác của dân gian, việc chọn ngày làm lễ tốt phải là ngày có chút mưa nhỏ, như thế mới nhiều tài lộc.
 • Bày mâm cúng: Tất cả lễ vật được đặt trên bàn cao và đặt ở giữa mãnh đất mà gia chủ khởi công xây nhà.
 • Tiến hành nghi thức cúng: Gia chủ mặc quần áo chỉnh tề. Thắp nhang khấn vái 4 phương 8 hướng rồi mới quay lại bàn cúng đọc văn khấn khởi công. Cúng xong, đợi nhang cháy gần hết, gia chủ hóa vàng mã, rượu, rãi gạo muối lên mãnh đất. Sau đó gia chủ tự tay cuốc vào chỗ được động thổ. Sau lễ cúng thợ mới được thi công.

Gia chủ tuổi mượn tuổi xây nhà thì nghi thức cúng khởi công xây nhà thế nào?

Trường hợp gia chủ không hợp tuổi vì phạm vào Kim Lâu,…gia chủ mượn tuổi người khác để khởi công xây nhà thì người được mượn phải tiến hành khấn vái và thực hiện toàn bộ các nghi lễ trong lễ cúng. Trong lúc diễn ra lễ cúng, gia chủ phải tránh mặt, sau khi kết thúc nghi lễ gia chủ mới được đến và chỉ đạo công việc.
Những lần cúng làm móng, đỗ mái, cất nóc,… gia chủ cũng phải tránh mặt, người được mượn tuổi cũng phải thực hiện tất cả những lễ cúng này.
Toàn bộ những chia sẻ về cách cúng khởi công xây nhà trên, hi vọng sau khi đọc xong bài viết này những gia chủ đang chuẩn bị xây nhà sẽ có thêm kinh nghiệm về mua sắm và cách cúng xây nhà chuẩn nhất.

5/5 (2 Reviews)
5/5 (2 Reviews)