Không thể phủ nhận văn hóa truyền thống của Việt Nam vô cùng nhiều và thú vị. Tục cúng đầy tháng cho trẻ nhỏ đã đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên một số người còn do dự chưa biết cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì mới đúng thủ tục, tránh được những điều chẳng lành.

Mâm cúng mụ đầy tháng bé gái
Mâm cúng mụ đầy tháng bé gái

Vì sao nên cúng Mụ đầy tháng cho bé?

Để nuôi dưỡng 1 đứa trẻ không hề đơn giản. Nhất là những năm tháng đầu đời bé còn quá non nớt, dễ ốm hoặc phản ứng tiêu cực có những tác động từ bên ngoài môi trường. Chính vì thế, rất nhiều người cho rằng, trẻ phải được che chở bởi các đấng bề trên mới mong sớm đi qua giai đoạn nhạy cảm suôn sẻ.

Xuất phát từ quan niệm này, nhiều gia đình đang tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái. Tùy vào từng nơi, bé sẽ được làm  lễ cúng đầy tháng lúc sinh được tròn 30 ngày hoặc trước đấy 1-2 ngày.

Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói
Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói

Người ta cho rằng lúc biết cúng mụ đầy tháng cần phải chuẩn bị gì họ sẽ làm vừa lòng các bà Mụ và bà Chúa. Điều này giúp cho quá trình phát triển, lớn lên của bé thông minh, khỏe mạnh, gặp may mắn về sau này.

Đây là quan niệm đã tồn tại hàng trăm năm ở khắp mọi vùng miền. Tuy không với số liệu nào chứng minh cụ thể được tác dụng của việc này. Nhưng 95% những gia đình đều mua làm lễ đầy tháng cho trẻ. Họ thừa nhận bản thân cảm thấy yên tâm hơn. Rất kỳ lạ rằng nhiều bé khóc dạ đề còn hết hẳn, ăn ngon, ngủ ngoan và tăng cân đều đặn sau đó.

Như vậy cúng Mụ đầy tháng cần chuẩn bị những gì mới đầy đủ và đơn giản nhất?

Việc cúng đầy tháng cho bé nhằm mục tiêu cảm tạ các bà Mụ, bà Chúa, đức Ông, đức Thầy đã nâng đỡ, chở che trong suốt thời kì trẻ chín tháng mười ngày nằm trong bụng mẹ. Vì vậy, mâm cúng đầy tháng cho bé cần chuẩn bị những lễ phẩm sau:

Cúng Bà mụ:

  • 12 chén chè nhỏ cùng 3 tô chè lớn, 3 đĩa xôi và Vàng mã (giấy tờ tiền bạc)- người ta còn gọi đây là lộ phí để các bà Mụ có thể về gia đình hưởng lễ cúng đang tổ chức.

Nhiều nơi hiện còn cúng thêm cua và trứng luộc. Bạn nên hỏi kỹ thầy cúng xem có cần không thì chuẩn bị cho kịp kẻo quên sẽ khiến bà Mụ quở trách.

Cúng Đức Ông và ba Đức thầy

Đối với Đức Ông và 3 Đức Thầy, gia đình cần chuẩn bị 1 đĩa xôi lớn, 12 đĩa xôi nhỏ, 3 chén cháo nhỏ. Đồng thời cần 1 tô cháo lớn và 13 cái bánh tráng nướng để các Ông dùng bữa.

Ngoài ra, gia đình không quên chuẩn bị một con gà hoặc vịt luộc, 1 mâm hoa quả ngũ quả khác nhau và 1 mâm cơm (Trong mâm cơm này với đủ cơm, cá, canh, thịt luộc và đồ xào).

Tham khảo bài viết: Mâm cơm cúng đầy tháng gì những gì?

Mâm cơm cúng đầy tháng
Mâm cơm cúng đầy tháng

Xem thêm bài viết liên quan: Cúng đầy tháng nên cúng gà hay vịt?

Ngoài những lễ vật nhắc trên thì trà, rượu, hương, đèn, nước, muối, gạo,…rất cần thiết. Gia đình cũng nhớ chuẩn bị trước một đôi đũa vót ngược đầu và mang hoa trên đầu đũa.  Tương truyền bà Chúa chỉ  dùng đũa hoa, nếu như không có sẽ làm cho bà phật lòng. Đũa hoa là gì?

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)