Mục lục bài viết

Cúng thôi nôi đầy tháng vào ngày nào, theo lịch âm hay lịch dương?

Mâm cúng đầy tháng bé trai trọn gói
Mâm cúng đầy tháng bé trai

Cúng thôi nôi cho bé là nghi lễ quan trọng rất nhiều gia đình quan tâm. Cúng thôi nôi đầy tháng vào ngày nào, theo lịch âm hay dương đang là băn khoăn của nhiều mẹ trẻ. Cúng như thế nào mới đúng? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Cách tính ngày thôi nôi đầy tháng cho bé

Theo phong tục, việc cúng đầy tháng thôi nôi cũng như nhiều nghi lễ cúng khác đều tính theo lịch âm. Lịch âm được tính theo lịch trăng lên xuống. Vì thế, điều này được truyền lại qua bao đời chưa bao giờ thay đổi.

Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói
Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói

Tuy nhiên, thời đại ngày nay lịch dương được sử dụng rộng rãi hơn. Nhiều gia đình thay vì cúng thôi nôi cho bé theo lịch âm, họ lại tổ chức theo lịch dương. Theo các chuyên gia cúng đầy tháng cho bé theo ngày âm hay dương đều được, miễn sao cho thuận tiện, dễ nhớ.
Khi tính ngày cúng đầy tháng thôi nôi cho bé, thường được áp dụng nguyên tắc “gái sụt 2, trai sụt 1”. Chính là nếu như là bé gái sẽ được tiến hành lễ thôi nôi đầy tháng trước 2 ngày. Còn nếu là bé trai sẽ được tiến hành lễ thôi nôi trước 1 ngày.

Vì thế, khi muốn biết chính xác cúng thôi nôi đầy tháng vào ngày nào, bạn chỉ cần áp dụng quy tắc trên. Và quan trọng bạn có thể sử dụng theo lịch dương hay lịch âm vẫn được.

Nghi lễ cúng thôi nôi đầy tháng như thế nào mới đúng?

Theo dân gian, mỗi đứa bé sinh ra đều sẽ được 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông đỡ đầu. Do vậy, việc khi cúng thôi nôi đầy tháng phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho những vị Đại Tiên nỳ.
Với lễ vật mâm cúng 12 Bà Mụ sẽ bao gồm: xôi, chè, cháo, thịt quay, bánh hỏi,… mỗi loại 12 chén. Trong khi đó, mâm cúng 3 Đức Ông không thể thiếu: 1 con gà luộc, 3 đĩa xôi lớn, 1 tô chè lớn, 1 tô cháo lớn. Ngoài ra, hương, hoa, trà, rượu, bánh trái, hàng mã là những lễ vật không thể thiếu.

Mâm cúng thôi nôi trọn gói cho bé trai
Mâm cúng thôi nôi trọn gói cho bé trai

Khi sắp mâm cúng thôi nôi cũng cần phải theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Sau khi đã sắp đặt mâm lễ vật đầy đủ, đại diện người lớn trong gia đình sẽ thắp ba nén hương và khấn bài cúng đầy tháng thôi nôi cho bé.

>>>Tham khảo Bài cúng thôi nôi cho bé : TẠI ĐÂY

Bạn có thể cúng theo bài cúng đơn giản như: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), ngày cháu (nội hay ngoại…họ, tên…) tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Đồ Cúng Tâm Linh nhận đặt mâm cúng thôi nôi đầy tháng trọn gói 

Liên hệ: 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19 Mr..Cường

Với bài chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã biết nên cúng thôi nôi đầy tháng vào ngày nào. Để tìm hiểu kỹ hơn về các nghi lễ cũng như cách chuẩn bị mâm lễ cúng, bạn có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi.

3.5/5 (2 Reviews)
5/5 (1 Review)