Cúng đầy tháng đơn giản nhất cho bé là vấn đề đặc biệt quan trọng và cần được chú ý. Hầu hết các lễ cúng mụ đầy tháng đều mang ý nghĩa khẳng định với hàng xóm và họ hàng về thành viên mới của gia đình. Đây cũng là dịp để tạ ơn các bà Mụ đã chăm sóc các bé và mẹ được sinh ra mẹ tròn con vuông. Việc chuẩn bị đồ lễ, văn cúng hay ý nghĩa

Mục lục bài viết

Các Bà mụ là những ai?

Bà mụ là những người được Ngọc Hoàng giao trách nhiệm nắn tạo con người trong những vòng luân hồi tái sinh. Ngoài ra, 12 bà mụ cũng luân phiên nhau trông coi “thập nhi chi” thai sản. Từ đó, dân ta hình thành phong tục cúng Mụ và được lưu truyền mãi cho đến ngày nay trong hầu hết các nước khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.
Mâm cúng đầy tháng đơn giản nhất cho bé
Mâm cúng đầy tháng đơn giản nhất cho bé
Theo phong tục của người Việt Nam thì mỗi một đứa trẻ, mỗi một con người đều sẽ trải qua lễ đầy tháng, lễ thôi nôi trong cuộc đời của mình để mong những bà mụ ban phước lành.
Bà mụ là những người được Ngọc Hoàng giao trách nhiệm nắn tạo con người

Cách chọn ngày và giờ cúng đầy tháng cho bé 

Thường thì, tất cả các dịp lễ lộc hay cúng kính đều sử dụng lịch âm để cúng đặc biệt là cúng mụ đầy tháng và thôi nôi. Cách tính ngày còn phụ thuộc vào giới tính của trẻ như “gái sụt hai, trai sụt một”. Ngày cúng mụ cho bé sẽ được lùi lại một ngày âm lịch so với ngày bé chào đời. Giờ cúng thường được chọn là buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tuy nhiên, mỗi gia đình có thể chọn riêng một giờ hoàng đạo cho bé để cúng cho hợp phong thủy.

Ví dụ như:

 • Bé trai sinh vào ngày 14 tháng 08 âm lịch sẽ có ngày cúng đầy tháng và thôi nôi là 12 tháng 08 âm lịch.
 • Bé gái sinh vào ngày 14 tháng 08 âm lịch sẽ có ngày cúng đầy tháng và thôi nôi là 13 tháng 08 âm lịch
Xem thêm bài viết: Mâm cúng đầy tháng cho bé gồm những gì?

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gồm những gì?

Cha mẹ cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ lễ vật cúng cho đến tiệc thụ lộc cho các khách mời của gia đình cho thật trọn vẹn để tại ơn 12 Bà Mụ và 3 Đức Thầy.
Lễ vật cúng 12 Bà Mụ đầy đủ phải có:
 • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn hơn (Miền Bắc thường cúng chè hoa cau, miền Nam cúng chè đậu nước dừa còn người Huế sẽ cúng chè xanh đánh).
 • 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn hơn (Miền Bắc cúng xôi vò, miền Nam cúng xôi Gấc và người Huế cúng xôi đậu xanh cà).
 • 12 chén cháo nhỏ và 1 chén cháo lớn.
 • Bánh kẹo xếp thành 12 đĩa nhỏ và 1 phần to hơn.
 • Bánh hỏi 13 đĩa, thịt quay 2kg.
 • 12 ly rượu hoặc 12 quả trứng vịt.
 • 12 ly nước nhỏ.
 • 12 phần trầu têm

Lễ vật cúng Đức ông và 3 Đức thầy (tổ sư, tiên sư và thánh sư):

 • 1 con gà luộc chéo cánh
 • 3 đĩa xôi lớn
 • 1 tô cháo
 • 1 tô chè
 • 1 miếng thịt quay
 • 1 đĩa hoa quả ( đủ 5 loại trái cây)
 • 1 phần Trầu têm
 • rượu và giấy tiền vàng mã
Ngoài những lễ vật trên thì không thể thiếu bình hoa cúng, nhang, trà, đèn cầy, gạo muối, nước, 12 đôi đũa và 1 đôi đũa hoa.
Không thể thiếu bình hoa cúng, nhang, trà, đèn cầy, gạo muối, nước, 12 đôi đũa và 1 đôi đũa hoa.

Cách sắp bàn cúng đầy tháng cho bé 

Những lễ vật sẽ được chia thành 2 bàn : bàn cúng 12 bà mụ ở dưới và bàn cúng Đức ông ở trên, bàn trên và bàn dưới này đặt cách nhau 10cm.
Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản
Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản
Mâm cúng sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc bình hoa đặt ở hướng Đông và lễ vật đặt ở hướng Tây. Các mâm lễ vật này phải được bố trí cân đối, hài hòa và đầy đủ. Lễ vật dâng lên bà Mụ chúa phải để ở chính giữa mâm. Sau khi bày sắp mâm cúng xong bố mẹ hoặc ông bà của bé bắt đầu đọc bài khấn cúng đầy tháng.
Tham khảo: Văn khấn cúng đầy tháng cho bé

Nghi lễ cúng đầy tháng mụ cho bé 

Lễ vật được đặt chỉnh chu trên bàn cúng thì người lớn trong nhà hoặc cha mẹ đại diện ẵm bé ra trước bàn thờ để thắp nhang khấn vái. Đợi 3 tuần hương thì hóa vàng mã và bắt đầu nghi thức khai hoa hay còn gọi là bắt miếng.
Bé sẽ được đặt trên bàn, cha mẹ rót trà, thắp hương xin được bắt miếng rồi ẵm bé trên tay cầm cành hoa quơ quơ trước miệng bé đồng thời đọc những lời chúc tốt đẹp như:
“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​
Cuối cùng, tất cả mọi người sẽ thụ lộc để chúc mừng bé.
Gia đình cũng nên chuẩn bị một phần quà tặng cho những vị khách đến tham dự buổi cúng mụ cho bé nhà mình bằng những phần xôi chè. Gia đình có thể tự chuẩn bị hoặc chọn đặt mua ở những cơ sở uy tín, chất lượng và hợp vệ sinh.
Cúng đầy tháng cho bé đơn giản là lễ cúng đã xuất hiện và được lưu truyền từ ngàn đời nay, là một trong những nét đẹp văn hóa quan trọng trong truyền thống người Việt cần được giữ gìn và phát huy.
5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)