Muốn lập một lư hương (hoặc bát hương) dùng để thờ cúng, thì cần phải chuẩn bị các bước tuần tự sau đây và tìm hiểu thật kỹ cách đặt lư hương cho đúng cách.

Khi muốn lập một lư hương (hoặc bát hương) dùng để thờ cúng, thì cần phải chuẩn bị:

Nhiều gia đình lựa chọn đặt lư hương trên bàn thờ gia tiên

– Một lư hương (hoặc bát hương) phù hợp với không gian thờ cúng của gia đình, bàn thờ gia tiên nhỏ dùng lư hương nhỏ, ban thờ to dùng lư hương to.

– Tro sạch: được đốt từ rơm sạch hoặc vỏ trấu.

– Bài vị và giấy vàng.

– Bát Bảo hoặc là Ngọc Bội, Ngọc Trai.

– Tiền xu, vàng lá, tiền thật.

– Hương thơm

Ý nghĩa:

Tro là hành thổ, trong ngũ hành thổ là hành trung tâm, mang tính thống lĩnh. “Nhất thủy nhì hỏa”, nhưng hỏa bị thổ hấp thu (hỏa sinh thổ) còn thủy bị thổ khống chế (thổ khắc thủy). Do vậy thổ là biểu tượng cho sức mạnh thu, phát năng lượng trời đất. Tro dùng để lập lư hương phải được đốt từ các nguyên liệu tự nhiên, tốt nhất là dùng rơm hoặc trấu sạch để đốt. Tro phải ở dạng tơi, xốp, mịn, sạch sẽ. Không dùng gạo hay cát để cho vào lư hương.

Theo tín ngưỡng tâm linh thì:

– Lư hương: là khung của ngôi nhà.

– Tro: là nguyên liệu để xây dựng nên ngồi nhà hoàn chỉnh.

– Bài vị và giấy vàng: là nơi thờ cúng của ngôi nhà đó

– Bát bảo: là các đồ thờ cúng

– Tiền xu, vàng lá, tiền thật: là các đồ lễ đặt lên ban thờ

– Hương thơm: là đường kết nối tâm linh

Như vậy, lư hương và tro giống như một ngôi nhà dành cho người ở cõi âm, mà các đồ vật đặt vào trong lư hương có ý nghĩa giống như đã nêu ở trên. Nên biết rằng, người không có pháp lực thì không thể tự lập lư hương được (cho dù có thành tâm đến mấy cũng không được). Một khi đã lập lư hương mà không có pháp lực thì chỉ chiêu gọi ma quỷ, không thể linh ứng vì thế không khi nào gia đình được yên ổn. Trừ một số trường hợp đặc biệt, người không có pháp lực lập lư hương vẫn được linh ứng.

Ví dụ: Người được thần hay phật báo mộng, chỉ dẫn cho cách lập bát hương…

Trong lư hương có thể đặt một hoặc nhiều bài vị với ý nghĩa như trong nhà có thể có nhiều ban thờ. Bài vị thờ ai ở trong lư hương thì người đó sẽ thường xuyên linh ứng. Người chỉ được khấn để mời về mà không có bài vị thì giống như là khách được mời, đến rồi đi, không ở lại lâu dài.

Hiểu được các nguyên tắc lập lư hương, đối với người làm thầy thì sẽ giúp ích cho chúng sinh bá tính, tạo lập được nhiều công đức cho mọi người. Người bình thường nếu am hiểu luật giới có mời thầy về lập lư hương cho gia đình thì cũng biết đâu là thầy có năng lực, đâu là thầy vô năng, vô đạo đức.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)