Tục cúng thôi nôi đầy tháng cho bé đã có từ lâu trong tín ngưỡng của người Việt. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ hiện nay không biết phải chuẩn bị gì cho lễ cúng quan trọng này. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đầy tháng đầy đủ nhất.

Mâm cúng đầy tháng thôi nôi gồm những gì?

Vì là tín ngưỡng thờ cúng truyền thống của người Việt, nên lễ cúng đầy tháng được tổ chức theo lịch âm. Mọi người thường nghĩ ngày đầy tháng sẽ làm vào đúng ngày em bé tròn tháng kể từ khi sinh.

Mâm cúng thôi nôi trọn gói cho bé trai
Mâm cúng thôi nôi trọn gói cho bé trai

Tuy nhiên, theo tục lệ nếu như bé gái thì ngày cũng sẽ lùi lại 2 ngày còn bé trai thì sẽ lùi lại 1 ngày (Gái lùi 2, Trai lùi 1). Còn giờ cúng thì lễ cúng thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Tham khảo bài viết: Cúng thôi nôi vào buổi sáng hay chiều

Trong khi đó, lễ cúng thôi nôi sẽ được tiến hành khi bé vừa tròn 12 tháng và cũng cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật.

Theo quan niệm xưa, khi bé còn trong bụng mẹ đến khi sinh ra được 12 Bà Mụ và 1 Bà Chúa chăm sóc, đỡ đầu. Vì thế, khi chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng đầy tháng đầy năm cần phải dựa trên yếu tố này. Theo đó, mâm cúng phải đầy đủ các lễ vật dưới đây:

-12 chén chè nhỏ
-12 dĩa xôi nhỏ
-12 chén cháo nhỏ
-1 đĩa xôi lớn
-1 bát chè lớn
-1 bát cháo lớn.
-1 con gà luộc
Xem thêm bài viết: Cúng đầy tháng cúng gà hay vịt mới đúng

Ngoài ra còn có các lễ vật khác để cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy như trái cây, hoa, nhang, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, nước, giấy cúng…. Cùng các lễ vật này thì còn có thêm chén, đũa, muỗng và 1 đôi đũa hoa. Bởi theo quan niệm thì Bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh nhận đặt mâm cúng thôi nôi đầy tháng trọn gói

Liên hệ: 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19 

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)