Lễ cúng thôi nôi là lễ cúng vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Lễ thôi nôi được xem như một nghi thức cúng (về mặt tâm linh) báo cáo với các vị thần và ông bà tổ tiên để công nhận trẻ như là một cá thể tồn tại và phát triển độc lập trong cộng đồng. Lễ cúng thôi nôi cũng có thể được xem như lễ sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời của trẻ. Sau đây là cách cúng thôi nôi cho bé đơn giản nhất mà mẹ nên tham khảo.

Mâm cúng thôi nôi đơn giản cho bé gái
Mâm cúng thôi nôi đơn giản cho bé gái

Lễ cúng thôi nôi đơn giản cho bé là gì?

Lễ cúng thôi nôi ngoài việc có ý nghĩa như nghi thức cúng báo cáo cho các vị thần đỡ đầu trẻ và ông bà tổ tiên như đã nói ở trên. Lễ này còn có ý nghĩa để cha mẹ và những người thân cầu mong những điều tốt đẹp cho bé. Đối với người Việt, lễ thôi nôi đơn giản mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc đời của mỗi con người.

Mâm cúng thôi nôi đơn giản cho bé trai
Mâm cúng thôi nôi đơn giản cho bé trai

Từ “thôi nôi” có nghĩa đen là trẻ không dùng nôi nữa mà chuyển qua dùng giường để ngủ. Điều này cũng có nghĩa bóng là trẻ đã bắt đầu lớn, bắt đầu phát triển toàn diện như một cá thể độc lập trong cộng đồng.

Xem thêm bài viết: Cúng thôi nôi vào buổi sáng hay chiều mới đúng?

Lễ thôi nôi thường được tính theo ngày sinh âm lịch và tính theo giới tính của bé. Quy luật chọn ngày sẽ là “trai sụt 2, gái sụt 1”. Nghĩa là nếu bé là con trai, thì tính từ ngày sinh nhật theo âm lịch của bé lùi xuống 2 ngày và nếu bé là con gái thì sẽ lùi xuống 1 ngày. Lễ thôi nôi thường được cúng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tùy vào sự lựa chọn của gia đình bạn.

Xem thêm bài viết: Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé

Lễ cúng thôi nôi đơn giản cho bé cần những gì?

Cúng thôi nôi đơn giản cần có 3 mâm cúng, bao gồm: mâm cúng cho 12 Bà Mụ và Đức Ông, mâm cúng cho ông Thần Tài – Thổ Địa và mâm cúng cho Ông Táo – Bà Táo.

Mâm cúng cho 12 Bà Mụ và Đức Ông, bao gồm

  • Gà trống luộc: 1 con (đầy đủ đầu, chân và cánh)
  • Trái cây: 1 đĩa
  • Xôi: 12 đĩa (cúng xôi gấc hoặc xôi đậu xanh đều được)
  • Chè: 13 chén (con trai cúng chè đậu đỏ, con gái cúng chè trôi nước)
  • Rượu trắng (hoặc nước), hoa, nhang cúng và giấy tiền vàng bạc để cúng thôi nôi.

Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa, mâm cúng Ông Táo – Bà Táo thì chuẩn bị giống nhau, bao gồm:

  • Trái cây: 1 đĩa (ngũ quả)
  • Xôi: 1 đĩa
  • Chè: 1 chén
  • Tam sên: 1 đĩa (tam sên gồm: thịt heo luộc, tôm và trứng luộc. Hoặc bạn có thể thay tam sên bằn đĩa cua luộc).
  • Nước, hoa và nhanh cúng.
Mâm cúng thôi nôi đơn giản cho 2 bé trai sinh đôi
Mâm cúng thôi nôi đơn giản cho 2 bé trai sinh đôi

Tham khảo bài viết: Mâm cúng thôi nôi cho bé đầy đủ nhất gồm những gì?

Nghi thức cho trẻ chọn nghề để dự đoán tương lai

Một phần quan trọng trong lễ cúng thôi nôi chính là phần cho trẻ “bốc đồ vật, đoán tương lai”.

Cha mẹ để sẵn xung quanh trẻ các đồ vật như: sách, tiền, bút, lược, gương,… và để cho trẻ tự chọn. Vật đầu tiên trẻ chọn để cầm trong tay sẽ dự báo tương lai nghề nghiệp sau này của trẻ. Ví dụ: trẻ chọn sách hay bút thì có thể sau này trẻ làm trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc sư phạm. Sau khi trẻ chọn xong, sẽ là thời gian cho cha mẹ, ông bà cùng mọi người lì xì hoặc tặng quà và chúc phúc những điều tốt lành cho trẻ.

Nghi thức chọn nghề cho bé
Nghi thức chọn nghề cho bé

Một số món quà tặng thông thường có thể tặng cho trẻ vào lễ thôi nôi như: lắc tay, dây chuyền, bông tai bằng vàng hoặc bạc, quần áo hay xe tập đi, xe đẩy,… đều được.

Tham khảo: Bài khấn cúng thôi nôi cho bé

Với những thông tin về lễ cúng thôi nôi đơn giản đã chia sẻ trên đây, hy vọng mẹ sẽ tự tin để chuẩn bị lễ cúng thôi nôi đơn giản cho bé trai và bé gái một cách đầy đủ và đúng nhất, để lễ cúng thôi nôi trở thành một cột mốc đáng ghi nhớ nhất cho cuộc đời tươi sáng của con trẻ chúng ta.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)