Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi đấy là tại sao phải cúng gạo muối? Hơn nữa ở các lễ cúng thí thực đều cúng gạo muối, sau khi cúng xong người ta còn lấy muối và gạo rải ra đường. Việc làm đó có ý nghĩa gạo muối như thế nào? Để có câu trả lời chúng ta cùng đọc bài viết sau nhé!

#1. Gạo muối gắn với sự sống của con người.

Muối và gạo là 2 loại gắn với cuộc sống của con người. Nếu như gạo là lương thực con người ăn uống hằng ngày, là thực phẩm chính của hơn phân nửa dân tộc thế giới và cung cấp hơn 20% tổng năng lượng hấp thụ hàng ngày của nhân loại. Riêng hơn 2 tỉ người châu Á, lúa gạo cung cấp từ 60 đến 70% calorie. Gạo cung cấp một lượng tinh bột, protein và nhiều vitamin khác cho cơ thể con người. Thì muối lại tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể ( cân bằng chất lỏng). Vị của muối là một trong những vị cơ bản.

Tại sao phải cúng gạo muối
Tại sao phải cúng gạo muối

Mặt khác, muối và gạo là một liệu pháp phong thủy mang lại may mắn, sức khỏe, tài lộc cho con người. Và đặc biệt là theo phong tục giân gian, con người thường sử dụng gạo và muối để cúng. Cúng muối gạo trở thành một tục lệ không thể thiếu đối với toàn dân.

Dân gian ta có câu ”đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Theo quan niệm của người xưa muối có thể xua đuổi tà ma đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

#2. Lý do tại sao phải cúng gạo muối.

Trong khóa lễ cúng thí thực các Phật tử thường hay bày gạo, muối để cúng cho chúng sinh. Trong tất cả lễ cúng đều có gạo muối: ví dụ cúng khai trương, cúng động thổ, cúng cô hồn, cúng đầy tháng thôi nôi.

     #2.1. Muốn vong linh được no đủ.

Thực ra ở thế giới ngạ quỷ đó họ ăn bằng hương hoặc bằng tâm tưởng, việc chúng ta cúng gạo và muối là vì 2 thứ đó là căn bản sự sống của chúng ta. Hay có người họ cúng ngũ cốc đó là ý nghĩa nói về tâm của mình muốn cho vong linh đó được đầy đủ. Chứ thực sự họ không ăn như mình.

Cho nên cúng cơm buổi trưa các Thầy chỉ cần một ít cơm rồi sau đó vận tưởng và chú quán lấy công đức tu hành của mình nguyện cho họ được no đủ chứ không phải là họ ăn gạo, muối.

Gạo muối có ý nghĩa gì?
Gạo muối có ý nghĩa gì?

     #2.2. Là một cách biết ơn.

Cúng muối gạo là là cách nhớ ơn những tiền nhân khai sinh ra nền văn minh lúa nước, rải gạo muối có hai cách hiểu. Có người thì hiểu rải chia cho cô hồn các thụ bác hưởng, cách thứ hai là động tác gieo mùa của truyền thống nền văn minh lúa nước.

     #2.3. Quan niệm rải muối gạo quanh nhà.

Còn rải ra đất để trừ xúi quẩy là lại càng không phải. Gạo muối chỉ là thực phẩm làm sao trừ được xúi quẩy gì. Cho nên nhiều người nằm mơ thấy điều gì dữ thì lấy gạo muối rẩy xung quanh nhà bảo là cho đuổi hết xúi quẩy đi đó là một quan niệm mê tín.

2/5 (1 Review)
0/5 (0 Reviews)