Thôi nôiđầy tháng là tục lệ diễn ra vào thời điểm khác nhau của từng bé. Giữa bé trai và bé gái, thời gian và mâm cung thôi nôi cũng có sự thay đổi. Vậy thôi nôi đầy tháng cho bé trai và bé gái khác biệt thế nào?

Tại sao nên cúng thôi nôi đầy tháng cho bé?

Thôi nôi đầy tháng là dịp để gia đình tỏ lòng thành kính với ông bà tiên tổ 12 Bà Mụ, 3 Đức Ông, Thần Tài – Thổ Địa,…. Đồng thời cũng là cầu mong gia tiên và các đấng tối cao phù hộ, mang đến may mắn, tài lộc cho em bé.

Đây là dịp mang ý nghĩa tâm linh rất to lớn trong đời sống của người Việt. Vì thế, dù giàu hay nghèo, sang hay hèn người ta cũng tổ chức lễ thôi nôi đầy tháng cho con mình. Không biết bắt nguồn từ khi nào, nhưng bất cứ đứa trẻ nào ra đời khi đầy tháng, đầy năm cũng được tổ chức lễ cúng này.
Tùy vào phong tục của từng vùng miền mà sự chuẩn bị lễ vật thôi nôi sẽ khác nhau. Nhưng quan trọng hơn hết đó chính là lòng thành kính của các gia đình.

Chè xôi cúng thôi nôi đầy tháng bé trai và bé gái
Chè xôi cúng thôi nôi đầy tháng bé trai và bé gái
Xem thêm bài viết: Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng đầy đủ nhất

Sự khác nhau giữa lễ cúng thôi nôi đầy tháng cho bé trai và bé gái

Thôi nôi đầy tháng là lễ cúng vô cùng quan trọng trong quan niệm tâm linh của người Việt. Nên lễ cúng này được mọi người rất quan tâm và tìm hiểu nhiều. Thực tế, lễ thôi nôi đầy tháng cho bé trai và bé gái không có sự khác biệt nhiều.
Sự khác biệt duy nhất trong lễ thôi nôi của bé trai và bé gái chính là thời gian tiến hành lễ cúng. Theo cách tính truyền thống, ngày đầy tháng của bé được căn cứ và lịch âm và tùy thuộc vào giới tính. Nếu như bé gái thì ngày cũng sẽ lùi lại 2 ngày còn bé trai thì sẽ lùi lại 1 ngày (Gái lùi 2, Trai lùi 1). Còn giờ cúng thì lễ cúng thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Mâm cúng đầy tháng bé trai trọn gói
Mâm cúng đầy tháng bé trai trọn gói

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé đơn giản nhất

Ngoài ra, mâm cúng lễ thôi nôi đầy tháng của bé trai và bé gái cũng không khác biệt. Trong đó, vẫn cần những lễ vật cơ bản như: 12 chén chè nhỏ, 12 dĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, và 1 xôi lớn, 1 chè lớn, 1 cháo lớn.

Bên cạnh đó, khi chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi đầy tháng, gia đình cũng đừng quên chuẩn bị mâm cúng Đức ông, Thần Tài – Thổ Địa và gia tiên. Khi sắp mâm cúng, bạn cũng nên nhớ quy tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật.

Mâm cúng thôi nôi bé gái trọn gói
Mâm cúng thôi nôi bé gái trọn gói

Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh chuyên nhận đặt mâm cúng thôi nôi đầy tháng trọn gói

Liên hệ ngay: 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19 Mr. Cường

Như vậy, thôi nôi đầy tháng cho bé trai và bé gái không có sự khác biệt nhiều. Quan trọng nhất trong lễ cúng này vẫn là sự thành tâm của gia chủ. Hy vọng, với bài chia sẻ này, bạn đã hiểu hơn về lễ thôi nôi đầy tháng của bé.

Chương trình Ưu đãi đặc biệt dành riêng cho khách hàng đặt mâm cúng của Tâm Linh

  • KH mua mâm cúng từ 1,5 triệu – dưới 3 triệu sẽ được mua vòng với giá 268.000 VNĐ
  • Khi mua mâm cúng từ 3 triệu – dưới 4 triệu sẽ được mua vòng với giá chỉ 168.000 VNĐ
  • Đặc biệt với các khách hàng mua mâm cúng trên 4 triệu sẽ được TẶNG 1 vòng dâu tằm Tâm Linh hoàn toàn miễn phí.

>>> Xem ngay chi tiết: Tại Đây 

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)