Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về thôi nôi hay đầy tháng. Nhưng đảm bảo nhiều người hiện nay đang bị nhầm lẫn, không biết thôi nôi là đầy tháng hay đầy năm. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này một cách chính xác nhất.

Thôi nôi là đầy tháng hay đầy năm?

Nhiều người hiện nay đang không biết thôi nôi là đầy tháng hay đầy năm. Thực tế cho thấy, có rất nhiều khái niệm liên quan tới những năm đầu đời của trẻ. Nào là đầy cữ, đầy tháng, thôi nôi,… Điều này khiến mọi người nhầm lẫn là điều dê hiểu.

Theo dân gian, đầy tháng được tổ chức khi bé được 1 tháng kể từ ngày sinh. Còn thôi nôi được tổ chức khi bé tròn 1 năm kể từ ngày ra đời. Vì thế, lễ thôi nôi còn được biết đến là ngày đầy năm hay ngày sinh nhật.

Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói
Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói

Xem thêm: Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng

Lễ cúng thôi nôi và đầy tháng chỉ khác nhau ở thời gian tiến hành. Còn về phần lễ vật, theo các chuyên gia không có sự khác nhau nhiều. Dù là lễ thôi nôi hay đầy tháng thì các lễ vật cũng phải đảm bảo đủ 2 mâm cúng chính: mâm lễ vật 12 Bà Mụ và mâm lễ vật dành cho 3 Đức Ông.

Bởi theo quan niệm, trẻ từ khi còn trong bụng mẹ đến khi sinh ra sẽ được 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông che chở và dẫn dắt. Vì thế trong mâm cúng thôi nôi không thể thiếu những lễ vật quan trọng ấy.

Lễ vật cúng thôi nôi đầy đủ gồm những gì?

Tùy vào phong tục từng vùng miền mà mâm lễ vật cúng thôi nôi có sự khác nhau. Song phần lớn lễ vật thôi nôi thường được chuẩn bị khá kỹ lưỡng với mâm cỗ đầy đặn, đủ các món cần thiết.
Theo kinh nghiệm, mâm cúng thôi nôi được chuẩn bị đầy đủ lễ vật theo phong tục sẽ có hai mâm. Trong đó 1 mâm cúng bà chúa Thiên Thai, 1 mâm cúng 12 Bà Mụ bao gồm:

– 01 con gà cúng nằm trên mâm xôi.
– 13 đĩa xôi gấc, xôi vò, xôi đậu lạc tùy ý
– 13 chén chè trôi nước.
– 13 khổ thịt heo nướng
– Đĩa trầu gồm 12 miếng cau tươi và 12 miếng trầu têm sẵn, 3 lá trầu xanh và 1 quả cau.

 

Ngoài những lễ vật cơ bản trên, tùy mỗi gia đình có thêm các loại bánh trái khác nhau. Một số gia đình còn chuẩn bị những lễ vật cầu kỳ mang đến mâm lễ vô cùng đầy đủ. Song tùy vào điều kiện từng gia đình mà mâm cúng thôi nôi sẽ có sự khác biệt.

Dù lễ vật lớn hay nhỏ, đủ đầy hay đơn sơ thì quan trọng nhất trong lễ cúng thôi nôi cho bé chính là tấm lòng thành. Chỉ cần thành tâm thì mọi điều vẫn được hanh thông, như ý muốn.

Đồ Cúng Tâm Linh nhận đặt mâm cúng trọn gói 

Liên hệ :1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19 Mr.Cường

 

Chắc rằng qua bài viết trên đây bạn đã biết thôi nôi là đầy tháng hay đầy năm. Nếu cần được tư vấn thêm về lễ vật và các cúng trong ngày thôi nôi, bạn có thể liên hệ trực tiếp. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

4.5/5 (2 Reviews)
5/5 (1 Review)