“Bộ Tam Sên” là 1 lễ vật cúng không thể thiếu trong các lễ cúng quan trọng như cúng Thổ Thần, Thần Tài, cúng khai trương, Động Thổ – Khởi Công,…v.v…Trong lễ vật cúng Thổ Thần chúng ta thường thấy sở hữu 1 miếng thịt ba rọi, 3-5 con tôm (hoặc 1 con cua) và 1 loại trứng vịt, nhưng không hẳn ai cũng biết bộ tam sên là gì và ý nghĩa của bộ tam sên lễ cúng này. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu Bộ Tam Sên mang ý nghĩa gì trong lễ cúng của Tâm Linh người việt chúng ta nhé!

Ý nghĩa bộ Tam Sên trong mâm cúng bạn đã biết

Bộ Tam Sên là lễ phẩm không thể thiếu trong mâm cúng Thổ địa, Thần tài, khai trương, cúngđộng thổ… Vậy ý nghĩa bộ Tam Sên trong mâm cúng là gì ?và tại sao lại cần mang trong mâm cúng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn khiến cho rõ vấn đề này.

Theo dân gian, Tam Sên là bắt nguồn từ tên gọi “Tam sinh”, là biểu tượng của: Thai sinh, Noãn sinh và Thấp sinh. Tam sên: là 3 loài vật biểu tượng cho Thổ – miếng giết mổ heo (sống trên cạn), Thủy – con tôm hoặc cua (sống dưới nước), Thiên – trứng gà hoặc trứng vịt (đại diện loài sở hữu lông vũ bay trên trời, trứng là để tượng trưng cho tính phồn thực).

Bộ tam sên cúng động thổ
Bộ tam sên cúng động thổ

Vì thế, ý nghĩa bộ Tam Sên cúng động thổ là cầu mong được Thổ Thần phù hộ. Nhờ thế, công việc xây dựng nhà cửa, thuận buồm xuôi gió. Còn các lễ vật khác để làm lễ cúng động thổ như thế nào là chu đáo.

Chuẩn bị lễ vật khi cúng Tam Sên trong mâm cúng 

Để cầu sự thuận lợi trong quá trình xây cất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật bộ Tam Sên khi cúng động thổ, cúng khai trương. Sự đủ đầy của lễ vật cúng không chỉ cho thấy thành tâm của gia chủ tới các vị thổ thần. Mà còn mang đến may mắn cho công việc làm ăn, buôn bán sau này

-1 bình bông cúc hoặc vạn thọ hoặc hoa lay ơn
-Mâm ngũ quả cúng
-5 cây nhang
-3 chum rượu + 3 chum nước + 1 ly trà lớn
-2 đèn cầy
-3 điếu thuốc
-Gạo hũ, muối hũ
-Giấy cúng
-5 phần xôi chè lớn
-Một con gà luộc
-Một bộ Tam Sên gồm : 1 miếng thịt ba rọi, 1 quả trứng , 1 con tôm ( hay cua ), tất cả đều luộc.

 

>>>Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng khai trương

Trước khi tiến hành làm lễ, bạn nên thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài. Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Đảm bảo khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

Bộ Tam Sên sử dụng trong các lễ cúng nào là đúng:

Mâm cỗ Tam Sên sử dụng để cúng thánh thần, thường cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, cúng Thổ Thần, cúng Động Thổ, Khai Trương,…. Một mâm cỗ sẽ được chuẩn bị một miếng thịt, 1 hoặc 1 vài con tôm hoặc 1 con cua, một quả trứng luộc. Tuy nhiên, tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cỗ Tam Sên khác nhau, thí dụ ở Huế thì là người dân cúng Môi (mép) Bò, Dồi Trường, Lưỡi Heo; còn ở miền Nam thì họ thường cúng thêm Cá Lóc,…

Bộ Tam Sên cúng Khai Trương
Bộ Tam Sên cúng Khai Trương

>>>Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng khai trương

Thổ Địa, Thần Tài là một trong những vị thần dân gian được người dân thờ tự có mong muốn cầu bình an, phong túc cho gia đạo cho nên lúc nào cúng Thần Tài- Thổ địa cũng có bộ Tam Sên. Không giống các vị thần thánh khác, phải đặt trên cao, nơi trang nghiêm. Thần Tài – Thổ Địa lại thường được đặt thờ dưới đất, hướng mặt ra cửa chính của mỗi gia đình. Và việc cúng Thần Tài ko chỉ là nghi tiết nhằm cầu tài lộc cho gia đình mà còn là 1 phương pháp hoài tưởng công ơn của những vị thần dân gian.Những để ý cần biết trước và sau khi cúng Thần Tài , Thổ Địa,…

– Hàng ngày bạn phải thắp hương mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6 – 7h, mỗi lần đốt 5 cây nhang.
– Thay nước uống lúc đốt nhang, thay nước trong lọ hoa thường xuyên.
– Không được để những con vật chó mèo đến quấy phá làm cho ô uế bàn độc Thần Tài, Thổ Địa.
– Hàng tháng thường xuyên lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch mang nước lá bưởi, hay rượu pha nước
– Khi cúng xong gạo, muối thì để lại cho có lộc, không được vung vãi ra ngoài.
– Vàng, bạc đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng từ bên cạnh cửa tưới vào nhà, với ý đem lộc vào nhà

Bộ Tam Sên cúng Thần Tài - Thổ Địa
Bộ Tam Sên cúng Thần Tài – Thổ Địa

Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà để ăn Mỗi mâm cúng đều có các lễ vật thiết yếu và các điều chú ý buộc phải tránh, cho nên sự chuẩn bị kỹ càng và chu đáo trong các mâm cúng vô cùng quan trọng.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)