Mục lục bài viết

Biết được những biểu hiện con là đứa trẻ thông minh, IQ cao ngất, bố mẹ cần bồi dưỡng để con phát triển trí não tối đa.

Bố mẹ nào cũng muốn con mình không chỉ cao lớn, phát triển thể chất mà còn phải thông minh, thành công khi trưởng thành. Nếu thấy con có những biểu hiện dưới đây, bố mẹ hãy yên tâm rằng chỉ số IQ của con rất cao, và nhiệm vụ của bố mẹ lúc này là giúp con trau dồi để phát huy hết tài năng của bé.

#1. Con thích bắt chước

Nhiều trẻ sơ sinh thường bắt chước cử chỉ, điệu bộ, nét mặt của những người xung quanh. Thông qua việc bắt chước, trẻ sẽ học hỏi và nhận biết nhiều điều từ thế giới bên ngoài. Khi thấy con thường xuyên bắt chước , bố mẹ nên vui mừng vì điều này chứng tỏ bộ não của con vô cùng phát triển. Để trau dồi, bồi dưỡng cho con, bố mẹ nên giao tiếp, gần gũi con nhiều hơn cũng như chú ý hành vi của mình, vì con con xu hướng bắt chước hành vi của bố mẹ nhiều nhất.

#2. Con hay cười

Khi trẻ cười là lúc trí não con phát triển tối đa. Tiếng cười rất có ích cho sự phát triển của não bộ. Những trẻ hay cười luôn có tâm trạng thoải mái, vui vẻ, đây là điều ảnh hưởng rất nhiều đến trí thông minh của bé. Những bé hay cười chứng tỏ con tiếp thu và xử lý thông tin rất nhanh. Những trẻ này khi lớn thường nhạy bén, có óc sáng tạo phong phú, có kỹ năng giải quyết vấn đề và dễ gặt hái thành công. Một nghiên cứu của Mỹ cũng chứng minh rằng, những trẻ hay cười có trí tuệ phát triển vượt trội và sớm hơn hẳn so với những trẻ cùng trang lứa nhưng ít cười. Với trẻ hay cười, để trau dồi cho bé, bố mẹ cần giao tiếp với con nhiều hơn cũng như giúp con phát huy bằng cách để bé sống trong môi trường vui vẻ, tràn ngập tiếng cười.

Bé hay cười
Bé hay cười

#3. Trẻ tò mò

Khi vừa biết nói, trẻ đã có thể diễn đạt nhiều thứ, con thường hay tò mò về bất cứ chuyện gì bé nhìn thấy. Đôi khi bố mẹ toát mồ hôi vì không biết trả lời con thế nào cho đúng. Như khi bé hỏi về các hiện tượng thiên nhiên như mặt trăng, mặt trời, mưa, mây, sấm sét… nhiều bố mẹ vì không thể giải đáp cho con đã tìm cách thoái thác hoặc nói bừa, thậm chí có bố mẹ còn gắt lên: “Thôi, con hỏi nhiều quá, hỏi gì mà hỏi lắm thế”. Đây là điều hết sức sai lầm. Bố mẹ nên biết rằng, khi trẻ thường thắc mắc, tò mò, thích đặt câu hỏi cho bố mẹ, con sẽ rất muốn tìm hiểu về những sự vật hiện tượng xung quanh mình. Bố mẹ đừng cho rằng con nói nhiều, lắm chuyện, phiền phức mà nên kiên nhẫn giải đáp cho con vì đây là dấu hiệu cho thấy trẻ rất thông minh, tư duy nhạy bén.

#4. Con thích chỉ huy

Khi thấy con tỏ vẻ thích chỉ huy các bạn trong những trò chơi bọn trẻ chơi cùng nhau, bố mẹ đừng lo lắng cho rằng trẻ sẽ xấc xược, tự cao. Thực ra đây là biểu hiện cho thấy con rất thông minh, có năng lực tư duy và khả năng quản lý công việc rất tốt ngay từ bé. Khi lớn lên con dễ dàng gặt hái thành công khi có tố chất của người thủ lĩnh, lãnh đạo. Bố mẹ chỉ cần hướng dẫn cho con biết những việc làm đúng và sai để bé biết điều chỉnh hành vi của mình.

#5. Tự lập

Nhiều bố mẹ luôn cho rằng con mình còn quá bé bỏng và bố mẹ sẽ che chở con bằng cách giành làm hết mọi thứ cho con. Một số trẻ sẽ cương quyết từ chối điều này vì chúng muốn tự mình giải quyết vấn đề của bản thân. Bố mẹ đừng bực bội hay cho rằng con cứng đầu, không biết vâng lời. Hãy mừng vì con không phải là một đứa trẻ ỷ lại mà đã có ý thức tự lập từ sớm. Đây là tố chất của một đứa trẻ thông minh, có kỹ năng tổ chức công việc. Bố mẹ nên bồi dưỡng thêm cho bé để con phát huy khả năng, trong tương lai dễ gặt hái thành công.

Bé tự lập
Bé tự lập

#6. Trẻ thích tưởng tượng

Với những trẻ này, trí tưởng tượng của con vô cùng phong phú, bé có thể “sáng tác” những câu chuyện lôi cuốn, hấp dẫn và ngộ nghĩnh chỉ dựa vào một vài món đồ chơi hay một cuốn sách. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ rất thông minh, nhạy bén, sáng tạo, bố mẹ cần giúp con phát huy khả năng bằng cách cho bé ra ngoài nhiều hơn, để con có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bố mẹ cũng nên khuyến khích con vận động, vui chơi và hạn chế cho bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử, điện thoại thông minh…

3.5/5 (2 Reviews)
5/5 (1 Review)