Mục lục bài viết

Lễ vật mâm cúng đầy tháng gồm những gì?

Một đứa bé sau khi ra đời, để khẳng định sự tồn tại và vai trò của thành viên mới trong gia đình, dòng tộc thì bố mẹ ông bà nội ngoại sẽ chuẩn bị 1 mâm cúng đầy tháng cho bé mới sinh của mình khi vừa trong một tháng tuổi. Đây là một nghi thức vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi con người được sinh ra và cũng là phong tục có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam ta.

Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé như thế nào?

Nghi thức cúng đầy tháng là một việc làm mang đậm chất nét văn hóa đã có từ thời xưa mang đậm nét văn hóa của dân tộc Việt Nam ta. Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé rất quan trọng vì đó là nghi thức đánh dấu sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình. Theo quan niệm từ xưa đến nay thì đứa bé vừa sinh ra là do các vị Đại Tiên Nương và 12 Bà Mụ nặn thành hình hài cho bé được chu toàn đến lúc bé ra đời. Để tỏ lòng biết ơn và tạ lễ các vị và tỏ lòng thành mong muốn vị thần phù hộ, chở che cho con được luôn mạnh khỏe, bình an, gặp nhiều may mắn và được nhiều cao nhân giúp đỡ.

Sắm đồ lễ cúng đầy tháng đơn giản, đầy đủ là rất quan trọng chắc chắn ai cũng đều lo lắng không biết phải chuẩn bị những loại gì thì ngay dưới đây, Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giúp bạn chuẩn bị một một mâm cúng đầy tháng một cách đơn giản đầy đủ lễ nghi và chu đáo nhất. Điều trước tiên quan trọng nhất muốn có một mâm cúng đầy tháng cho bé thì bạn cần biết ngày sinh của bé ( ÂM LỊCH) và tính ngày đủ để làm đầy tháng cho con chính xác nhất

Chương trình Ưu đãi đặc biệt dành riêng cho khách hàng đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi của Tâm Linh

  • Khi mua mâm cúng từ 1,5 triệu – dưới 4 triệu, khách hàng sẽ được tặng ngay 1 vòng dâu tằm truyền thống trị giá 180.000 VNĐ, hoặc được mua 1 vòng dâu tằm cao cấp giá 380.000 VNĐ với giá chỉ 218.000 VNĐ.
  • Đặc biệt khi mua mâm cúng trên 4 triệu, khách hàng sẽ được TẶNG 1 vòng dâu tằm cao cấp Tâm Linh trị giá 380.000 VNĐ hoàn toàn miễn phí

Liên hệ: 1900 636 815 để được tư vấn trực tiếp

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé chính xác nhất

Mâm cúng đầy tháng bé trai
Mâm cúng đầy tháng bé trai

Theo cách tính của Ông Bà xưa và cách tính truyền thống thì ngày cúng đầy tháng cho bé được tính theo LỊCH ÂM và cúng tùy vào giới tính của đứa bé. Nếu bé trai thì ngày cúng đầy tháng cho bé sẽ lùi lại một ngày so với với ngày sinh của bé – Thí dụ: Bé trai sinh ngày 29 tháng 08 ÂM LỊCH thì ngày cúng đầy tháng sẽ lùi lại 1 ngày của tháng sau là ngày 28 tháng 09 ÂM LỊCH. Còn đối với bé gái ngày cúng đầy tháng cho bé sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh của bé – Thí dụ: Bé gái sinh vào ngày 29 tháng 08 ÂM LỊCH thì ngày cúng đầy tháng cho bé sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh của bé là ngày 27 tháng 09 ÂM LỊCH. Áp dụng quy tắc tính ngày như sau: “gái sụt 2 trai sụt 1”.

Sau khi chọn ngày cúng thì ta đi đến chọn giờ cúng đầy tháng mà tốt nhất cho bé

Nên làm lễ cúng đầy tháng giờ nào thì tốt cho bé và thời gian nào nào hợp lí nhất?

Vì mỗi vùng miền đều có mỗi phong tục khác nhau, miền Trung thì thường hay cúng vào sáng sớm khoảng 3h – 5h sáng. Người miền Bắc thì quan Niệm cúng trước 12h trưa . Người miền Nam thì lại quan niệm cúng trước 9h sáng là tốt nhất. Như vậy đối với các ông bố mẹ từ lúc sinh ra và lớn lên chưa nghe ai nói về nghi thức cúng đầy tháng nên cúng đầy tháng thì nên tin vào phong tục của vùng miền nào?. Đồ cúng Tâm Linh sẽ giải đáp thắc mắc ngắn gọn ngay sau  đây nhé!

Thực ra cúng đầy tháng buổi sáng hay chiều hay giờ nào cúng đều được, chủ yếu là chọn giờ lành, tránh xung khắc tuổi với bé. Giờ cúng đầy tháng cho bé cũng cần phải giờ tốt chứ không phải cúng động cúng khai trương,… mới cần giờ tốt. Bởi cúng đầy tháng cho bé vào giờ tốt thì sau này bé sẽ gặp nhiều may mắn dễ thành công hơn. Ví dụ bé tuổi Tý thì buộc phải cúng cúng vào giờ Thân hoặc giờ Thìn còn giờ Ngọ. Thêm 1 thí dụ nữa cho mọi người dễ hình dung: bé tuổi Thân giờ tốt sẽ là giờ Tý hoặc giờ Thìn và giờ Dần là cực kì xung khắc với tuổi bé

Các bạn có thể tham khảo vòng Tam Hợp phong thủy này để xem giờ cúng đầy tháng cho các bé tuổi khác nhé! và vòng này cũng áp dụng để chọn giờ cúng thôi nôi cho bé.

Vòng Tam Hợp Tư Hành Xung
Vòng Tam Hợp Tư Hành Xung

Cách sắm mâm lễ cúng đầy tháng cho bé đầy đủ nhất gồm những gì?

Theo tín ngưỡng dân gian từ khi bé trong bụng mẹ và đến khi bé sinh ra là được 12 Bà Mụ và 1 Bà Chúa chăm sóc, do đó trong mâm cúng phải đầy đủ  12 chén chè nhỏ, 12 dĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, và 1 xôi lớn, 1 chè lớn, 1 cháo lớn. Ngoài ra còn có các lễ vật khác để cúng Đức Ông và 3  Đức Thầy như trái cây, hoa, nhang, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, nước, giấy cúng, tràu tem cánh phượng…. Cùng các lễ vật này thì còn có thêm chén, đũa, muỗng và  1 đôi đũa hoa vì theo quan niệm thì Bà chúa chỉ thích dùng đũa này. Sau đây Đồ cúng Tâm Linh sẽ tư vấn lễ vật cúng đầy tháng cho bé trailễ vật mâm cúng đầy tháng bé gái. Các bạn tìm đọc mục hướng dẫn đúng giới tính của bé nhé!

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái trọn gói:

Cúng đầy tháng bé gái đúng cách và những gợi ý vật phẩm mẹ nên tham khảo chắc chắn sẽ là những thông tin cần thiết hỗ trợ rất nhiều cho các bà mẹ. Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái các lễ vật cực kỳ đơn giản nhưng đặc biệt chú ý chè cúng phải là chè trôi nước. Ngày cúng đầy tháng cho bé gái thì ta sẽ tính theo ngày âm lịch và sụt lại 2 ngày so với ngày sinh của bé.

Theo phong tục nước ta thì khi trẻ con được sinh ra tròn một tháng sẽ được bố mẹ làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn đất trời vì “mẹ tròn con vuông” và sau là để trình diện họ hàng nội ngoại về thành viên mới trong gia đình nhằm mong muốn mọi người đón nhận, yêu thương và che chở cho bé trong chặng hành trình dài sau này.

Trẻ vừa mới chào đời sẽ có khá nhiều bỡ ngỡ với thế giới xung quanh nên cần lắm bàn tay nâng đỡ và hơi ấm từ người mẹ từ trong bụng cho tới khi ra đời nên việc cúng đầy tháng bé gái để giúp bé dần cảm nhận được mọi thứ bên ngoài chính là điều vô cùng cần thiết đấy.

Làm lễ đầy tháng bé gái như thế nào cho đúng quy cách?

Làm lễ đầy tháng cho bé gái, ngoài việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên, mâm cúng thần tài, mâm cúng ông táo, bạn còn phải chuẩn bị mâm lễ vật cúng kính 12 Mụ bà, 1 bà chúa và  một mâm cúng kính 3 Đức ông. Sau đây là danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và bà mỗi bà sẽ kiêm một việc trong sinh nở giáo dưỡng:

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh)
2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh)
3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)
4. Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé
5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
6. Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)
7. Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
8. Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)
12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ

 Xem báo giá mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói: TẠI ĐÂY

Hình ảnh mâm cúng đầy tháng bé gái:

Mâm cúng đầy tháng bé gái
Mâm cúng đầy tháng bé gái
Mâm cúng đầy tháng bé Bo
Mâm cúng đầy tháng bé Bo

Mâm lễ cúng đầy tháng bé trai trọn gói

Cúng đầy tháng cho bé trai, cầu mong ơn trên đất trời mang lại cho con những điều may mắn và thành công trong cuộc sống sau này. Các lễ vật cúng cũng giống như cúng đầy tháng bé gái nhưng đặc biệt chú ý chè cúng phải là chè đậu trắng. Ngày cúng đầy tháng cho bé trai cũng tính theo ngày âm lịch nhưng khác với bé gái là chỉ sụt lại 1 ngày so với sinh của bé.

Trẻ vừa mới chào đời sẽ có khá nhiều bỡ ngỡ với thế giới xung quanh nên cần lắm bàn tay nâng đỡ và hơi ấm từ người mẹ từ trong bụng cho tới khi ra đời nên việc cúng đầy tháng bé trai để giúp bé dần cảm nhận được mọi thứ bên ngoài chính là điều vô cùng cần thiết đấy.

Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản
Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai là hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu, qua đó cho thấy tín ngưỡng dân gian nói chung luôn hướng con người không chỉ biết có hiện tại, tương lai, mà còn nhận rõ truyền thống văn hóa mang tính bản sắc của gia đình – xã hội. Đồng thời Lễ cúng đầy tháng còn là sự biểu hiện của những ước muốn tốt đẹp của các thế hệ trước đối với các thế hệ kế thừa.

Mong rằng với thông tin liên quan tới việc Cách làm lễ cúng đầy tháng bé trai  trên đây sẽ giúp ích thật nhiều cho các mẹ. Bé con sinh ra ngoài việc đảm bảo thật tốt về mặt thể chất và tinh thần thì bố mẹ cần phải biết các nghi thức cúng quẩy nhằm mang tới những điều nguyện ước tốt lành cho con trong hiện tại cũng như tương lai.

Xem báo giá mâm cúng đầy tháng bé trai trọn gói: TẠI ĐÂY

Hình ảnh mâm cúng đầy tháng bé trai

Mâm cúng đầy tháng bé trai trọn gói
Mâm cúng đầy tháng bé trai trọn gói
Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản
Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản

Hướng dẫn cách sắp bàn mâm lễ cúng đầy tháng

Cũng theo quan niên dân gian từ xưa tới giờ thì mâm cúng được sắp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Mâm cúng đầy tháng được chia làm 2 bàn, 1 bàn trên và 1 bàn dưới cách nhau 10 phân.

Nghi lễ cúng đầy tháng

Người xưa tin rằng, mỗi một đứa trẻ khỏe mạnh ra đời là công lao rất lớn của bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia đình với họ hàng, bà con trong dòng tộc.

Nghi thức thắp nhang và khấn

Sau khi đặt hết lễ vật lên trên bàn cúng thì 1 người lớn trong gia đình, dòng họ (ông, bà, bố, mẹ) sẽ đại diện 1 người lên thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn.

Văn khấn lễ cúng đầy tháng cho bé

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

–   Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

–   Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

–   Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

–    Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là …… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………

Chúng con ngụ tại …………………

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………… sinh ngày …………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ  tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).

Nghi thức khai hoa

Đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn trong họ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Nghi thức đặt tên cho con

Sau khi cầu chúc điều tốt lành đến với đứa trẻ, người chủ lễ sẽ tiếp tục nghi thức Xin Keo. Theo đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho trẻ.Ngày nay, khi sinh trẻ ra, mọi người thường đặt tên con ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin Keo này cũng không còn tồn tại.

Tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn giữ tục này như một truyền thống gia tộc. Ngoài ra, theo tục xưa, sau Xin Keo người mẹ cũng phải được làm phép để tẩy uế và kết thúc thời gian ở cữ. Theo đó, mẹ phải bồng trẻ bước qua một nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ nhiều lần (trai 7 lần, gái 9 lần) và sau đó đi quanh nhà. Trong lúc đi, mẹ cố tình làm rơi tiền để cầu mong cuộc sống của con sau này dư dả, đủ đầy. Dù ngày nay, việc tẩy uế cho người mẹ sau sinh đã được coi là hũ tục và không còn tồn tại nhưng chút sót lại của việc đánh rơi tiền từ tục tẩy uế này vẫn còn được duy trì ở số ít gia đình.

Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

Quý Khách muốn đặt mâm cúng trọn gói xin vui lòng

Liên Hệ: 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19 Mr.Cường

  • Mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ, mâm cúng khởi công, mâm cúng cô hồn, mâm cúng thần tài ….

 

Mâm cúng đầy tháng hai bé sinh đôi
Mâm cúng đầy tháng hai bé sinh đôi
Mâm cúng đầy tháng cho 2 bé trai sinh đôi
Mâm cúng đầy tháng cho 2 bé trai sinh đôi
Mâm cúng đầy tháng đầy đủ lễ vật
Mâm cúng đầy tháng đầy đủ lễ vật
Mâm cúng đầy tháng bé trai trọn gói
Mâm cúng đầy tháng bé trai trọn gói
5/5 (2 Reviews)
5/5 (2 Reviews)