Tránh được những điều xui xẻo, kém may mắn, nhận được nhiều tài lộc, tốt lành cho gia đình chính là điều mà tục lệ cúng chúng sinh mang lại. Chính vì vậy, đây được coi là một nét văn hóa tâm linh không thể xóa nhòa trong tâm thức của người Việt. Và để có thể giúp bạn tiến hành nghi lễ này một cách cầu toàn và kỹ lưỡng, bài viết hôm nay sẽ đi làm rõ vấn đề: Bài khấn cúng chúng sinh như thế nào, vào giờ ngày tháng nào ?

Bài khấn cúng chúng sinh như thế nào?

Và yếu tố quan trọng hàng dầu trong lễ cúng chúng sinh, mà tất cả gia chủ phải chuẩn bị vô cùng kỹ lượng chính là nội dung bài cúng. Để giúp bạn không phải băn khoăn tìm kiếm, chúng tôi xin đưa ra mẫu bài cúng chúng sinh mà các tất cả các gia chủ có thể tham khảo như sau:

Bài khấn cúng chúng sinh

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày , kẻ lớn, người nhỏ , thập loại cô hồn, các Đảng ,âm binh ngoài đường , ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Cúng chúng sinh vào ngày tháng nào ?

Theo quan niệm tâm linh, thì cúng chúng sinh còn được gọi là cúng cô hồn, với mục đích chính là giúp những vong linh đã khuất, còn vấn vương với trần thế, lang thang và khốn khổ chưa được siêu thoát có thể được ăn uống đầy đủ, từ đó nhanh chóng đầu thai và siêu thoát.

Mâm cúng chúng sinh
Mâm cúng chúng sinh

Vào tháng 7 hằng năm, thì tất cả mọi người đều tiến hành cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng cô hồn. Thông thường, ở Trung Quốc thì họ sẽ tiến hành cúng vào ngày 14 âm lịch. Còn đối với phong tục Việt Nam chúng ta thường bắt đầu cúng từ ngày mùng 2 đến hết 15/7 âm lịch.

Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng Cô Hồn tháng 7 Âm Lịch

Cúng chúng sinh giờ nào tốt nhất?

Về việc nên chọn ngày nào, giờ nào để cúng rằm tháng 7

Theo Đại đức Tâm Kiên cho hay lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên nên thực hiện ban ngày.

Còn lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội… nên cúng vào buổi chiều tối.

Bởi ban ngày có ánh sáng, ánh nắng mặt trời rất mạnh trong khi các cô hồn được “mở cửa ngục” thả ra rất yếu vì vậy nếu cúng ban ngày cô hồn sẽ không thể tới hưởng lộc được.

Thực tế, ở các chùa hay các nơi làm lễ này thường làm vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn.

Cúng chúng sinh cúng như thế nào?

Những món mà bạn cần chuẩn bị khi tiến hành cúng chúng sinh chính là những lễ vật như sau:

 • Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
 • Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
 • Kẹo bánh.
 • Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
 • Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)
 • 12 cục đường thẻ .
 • Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm )
 • Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ..
Bài khấn cúng chúng sinh như thế nào, cúng vào giờ ngày tháng nào?
Bài khấn cúng chúng sinh như thế nào, cúng vào giờ ngày tháng nào?

Có nên ăn đồ cúng chúng sinh sau khi cúng xong hay không?

Đối với những đồ cúng cúng sinh, thì lời khuyên cho bạn là không nên sử dụng chúng, bởi:

 • Các phẩm vật, đồ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch nói riêng và đồ cúng chúng sinh nói chung đều để ở ngoài trời lâu, nên bị nguội lạnh.
 • Mâm cúng cô hồn thường đặt rất thấp, thậm chí đặt luôn dưới đất nên bụi bặm, rồi có khi bị côn trùng, ruồi bọ, kiến… bu vào nên không còn sạch sẽ, ăn vào sẽ không an toàn cho cơ thể.
 • Riêng đối với những vật phẩm khác được bao bọc kỹ bằng các bao bì như: bánh kẹo, trái cây, thì các gia chủ có thể mang đến cho người khác ăn, chứ không nên vứt bỏ bởi rất lãng phí.
 • Ở một số khu vực ở Việt Nam thường có tục giật cô hồn, tức người sống giành giật những mâm cúng. Nếu không có ai giành giật thì đồ cúng sẽ được bỏ vào túi đem cho trẻ con, người nghèo, người ăn xin.

Những điều gia chủ cần nhớ khi tiến hành cúng chúng sinh

 • Nên sử dụng đồ cúng chay, bởi chúng sẽ giúp những linh hồn vơi nỗi sân hận và nhanh chóng được siêu thoát và đầu thai.
 • Khi cúng chúng sinh, gia chủ nhớ không để trẻ nhỏ chơi đùa quanh mân cúng, bởi vừa giúp không ảnh hưởng mân cúng vừa tránh được tình trạng yếu vía dễ bị các cô hồn triêu chọc.
 • Phụ nữ có thai, người già cũng không nên có mặt khi đang cúng cô hồn.
  Không nên đứng trước lỗi ra vào, để tránh đường cho những cô hồn nhận vật cúng
 • Với những chia sẻ của bài viết: Bài khấn cúng chúng sinh như thế nào, vào giờ ngày tháng nào ? trên đây, thì chắc chắn các gia chủ đã nắm được những thứ cần thiết khi tiến hành nghi lễ này
5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)