Chè đậu trắng một món chè rất là quen thuộc nhưng mà làm sao để hạt đậu mềm tan mà không bị nứt. Ngoài ra thì hạt nếp không bị đổ lông và bị nát thì sau đây Đồ Cúng Tâm Linh hướng dẫn cách nấu chè đậu trắng nhanh mềm và ngon rất đơn giản. Các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị nấu chè đậu trắng
- 300 gam nếp ngỗng
- 200 gam đậu trắng
- 1 bó lá dứa
- 300 gam dừa khô nạo sẵn
- 300 gam đường cát trắng
- 1 ít bột năng
- Tí muối
- Dụng cụ cần có: nồi nhôm, rây thưa, muỗng khuấy
Lưu ý:
- Tùy thuộc vào gia đình nếu thích ăn đậu nhiều thì tăng thêm
- Đậu trắng vỏ bên ngoài hơi cứng và có vị chát nếu luộc bình thường cũng dễ mềm tuy nhiên sau khi cho đường vào thì đậu sẽ cứng lại
Mình cần sơ chế cho đậu hết chát và mềm tan thì sau khi rửa xong cho vào một thau nước bắt đầu ngâm đậu để đậu mềm và tan trong miệng khi ăn chè thì mình cho 1 thìa cf muối nở ( muối nở thường được bán ở chỗ bán đậu trắng giá cũng tương đối rẻ)
Trộn đều muối nở, nếu ngâm trực tiếp muối nở với đậu thì hạt đậu hơi đen 1 xíu, nếu muốn khi nấu xong trắng thì trước khi cho muối nở vào thì bạn cho thêm 1 thêm 1 thìa cà phê rượu trắng rồi sau đó cho muối nở và thì lúc nấu chè nở có màu trắng, cho nước vào đậu ngâm 6h
Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách nấu chè đậu trắng cúng đầy tháng thôi nôi cho bé
Sau 6 tiếng đồng hồ, kiểm tra nở chưa , hạt đậu nở to căng tròn thì có thể mang đi luộc. Nếu dùng nước ngâm này nấu luôn thì sẽ nhanh mềm hơn nếu k thích thì luộc bằng nước lọc sẽ lâu mềm hơn chút xíu. Đậu sau khi rửa sạch thì mình cho đậu vào trong nồi luộc đậu cho thêm 1 lít nước
Tiếp tục dùng ½ thìa cf muối cho vào trong đậu để đậu có vị bùi bùi ngon hơn . luộc khoảng 40 phút và luộc với lửa nhỏ, lửa lớn sẽ dễ bị nứt, canh chừng bóp hạt đậu mềm thì tắt lửa
Sau khi đậu mềm thì vớt ra. Tiếp theo là chuẩn bị nếp, chọn nếp sáp hoặc nếp ngổng nó sẽ dẻo hơn hoặc nếp hạt tròn. Nếp sau khi rửa sạch, để cho có độ nhựa độ dẻo hơn, cho muối vào trong nếp và ngâm (1/4 thìa cf muối ) trộn đều lên. Cho nước cốt dừa vào ngâm để hạt nếp béo và mướt hơn khoảng 15 phút, trong khi chờ đợi nếp thì mình sẽ làm nước cốt .
Cách chế biến nước cốt dừa để ăn chè
Cho 300 ml nước cốt đặc và 100ml nước cốt loãng, 1-1,5 thìa canh đường (đường phèn), dùng ¼ thìa cf muối
Chuẩn bị 2 thìa cf bột năng, 2 thìa cf bột gạo và 3 thìa canh nước cốt , mình hòa tan để tạo độ sánh
Khi cho bột năng bột gạo vào thì mình bật lửa nhỏ thôi để nước cốt được béo hơn, nếu nước đã sánh lại thì tắt lửa
Tiến hành nấu chè đậu trắng như thế nào?
Chuẩn bị 1 cây lá dứa tươi lót đầy đáy Xoong để cho đậu vào nấu thì khi cháy khuê, cho đậu trắng vào và đậu trắng lúc này đảm bảo đã mềm, cho 280g đường phèn trải đều lên mặt đậu để hạt đậu có vị ngọt hơn, rồi trải đều nếp vào trên ( lá dứa --> đậu trắng --> đường phèn --> nếp đã ngâm ) nếu cho nếp xuống mặt dưới đáy xoong thì nếp có chất nhựa sẽ dễ làm cháy nếp. Sau đó cho nước cốt dừa loãng vào bằng mặt nếp. Sau đó cho nhẹ 1 ít nước lọc vào nồi canh chừng đủ để đậy nắp ko bị tràn .
Sau một thời gian đã thấy chè sánh lại thì để cho chè bớt nóng thì chè sẽ sánh hơn
Cảm ơn các mẹ đã tham khảo bài viết cách nấu chè đậu trắng mau mềm và không bị nát. Hãy thường xuyên ghé vào website https://dichvudocung.vn/ để luôn biết được những cẩm nang hay nhé!