Mâm cơm cúng giỗ ông bà, bố mẹ tùy thuộc vào mỗi vùng, bởi mỗi vùng mang nét văn hóa, lễ nghi khác nhau bắt buộc mâm cơm cúng giỗ cũng khác nhau. Mâm cơm cúng giỗ cần những gì? Sau đây, bài viết sẽ chia sẽ đến các bạn các món ăn truyền thống thích hợp phong tục của từng vùng trong ngày giỗ.
Cúng giỗ có ý nghĩa gì?
Cúng giỗ là một buổi lễ kỷ niệm ngày người mất qua đời của người Việt, được tính theo Âm lịch. Ngày này là ngày để thể hiện tấm lòng thủy chung, thương xót của người đang sống đối với người đã khuất, thể hiện đạo hiếu đối với Tổ tiên. Nhà giàu thì tổ chức mâm cơm cúng giỗ linh đình đặc biệt là mâm giỗ đầu, mời người thân trong cái họ, bạn hữu sắp xa, anh em bạn hữu về dự giỗ.
Nhà nghèo thì chỉ cần lưng cơm, đĩa muối, quả trứng, ba nén nhang, 1 cặp nến và vài món ăn giản dị cúng người mất cũng đã mang lòng Thành kính đối với người đã mất. Lòng thủy chung, thương xót người đã mất việc con cháu phải nhớ ngày người mất để làm giỗ, không quan trọng đến việc làm giỗ to hay nhỏ
Đồ cúng Tâm Linh nhận đặt mâm cúng giỗ
Liên hệ: 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19 Mr.Cường để đặt mâm cúng
Mâm cơm cúng giỗ cần những gì?
Mâm cúng giỗ ở miền Trung
Người miền Trung nổi danh cầu kỳ trong những món ăn, nhất là Huế có sự liên quan lớn từ cung đình Huế từ những triều đại xưa. Do đấy món ăn cũng mang phần cầu kỳ ko kém lúc làm mâm cúng giỗ. Các món cúng sẽ được phân ra làm 04 chiếc là: món xào, món canh, món ăn từ thịt, món từ tôm cá:
Các món thịt:
Thịt gà bóp với rau răm tiêu muối
Thịt heo luộc với mắm tôm, kèm với rau sống, vã xắt lát
Thịt heo quay
Thịt bò nướng
Thịt heo kho rim
Thịt heo kho nước với sã và đậu phụng
Bánh tráng ram ( người Nam gọi là chả giò, loại bánh trán cuốn thịt băm rồi chiên dầu ăn cho vàng)
Nem chả
Các món từ tôm cá:
Cá thu hay cá to chặt khúc kho nước
Tôm rim hay tôm rang
Vã trộn với tôm,
Các món canh:
Canh bún nổi giò heo hay nấu với lòng gà, vịt
Canh củ hầm thịt bò
Các món xào cho mâm cỗ
Thường là món củ hay légume xào với thịt heo nạc, có khi thịt bò hay tôm
Đậu cô ve, Su
Xà lách bóp thịt bò với dầu dấm
Đậu trắng, Khoai tây chiên
Món khoai Tây, với hành Tây nấu với thịt gà hay bò theo kiểu Ấn Độ gọi là món Ca ry.(người ta thường ăn với bánh mì)
Mâm cúng giỗ ở miền Bắc
Với mâm cỗ giỗ truyền thống miền bắc thì đây gần như là tất cả các món bạn có thể gặp trên hầu hết mâm cỗ ở các gia đình miền bắc từ xưa đến nay:
Xôi vò, chè đường
Một con cua và một quả trứng bày chung trên một đĩa
Bánh dầy đậu
Chả quế
Thịt quay, Bê thui (chấm tương gừng)
Giò lụa hay giò bò thì là, Giò thủ, Giò bì
Thịt kho tầu
Chân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩ
Chả giò cua bể + bún
Gà quay hay gà luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, những miếng đẹp và có da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng khác, cho ngon mắt)
Thịt đông, dưa chua (nếu cúng giỗ vào mùa lạnh)
Nem dê (làm bằng thịt bò nhưng gọi là nem dê)
Tôm sú hay tôm càng rim
Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào
Lươn om với bắp chuối bào
Nộm măng (+ tôm, thịt, khế thái dọc, mè rang)
Miến xào lòng gà (+ mộc nhĩ)
Món bóng cá nhồi giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với rau củ, nấm, mộc nhĩ)
Xà lách búp, cà chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)
Mâm cúng giỗ ở miền Nam
Dịp cúng giỗ tổ tiên, chẳng ai hiểu rõ ông bà thời xa xưa khi vào Nam thích ăn món gì, chế biến các vật tư ra sao, nhưng tùy hoàn cảnh mà có bốn món : Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho. Nên hiểu không phải là dâng cúng cho cha mẹ đã quá cố nhưng là cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ, hiểu ngầm rằng những bà con xa gần thời xa xưa cũng được tham dự, vì vậy, nếu cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (giữa, bên trái, bên mặt), hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn phải giống nhau.
Món kho thường là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa để gợi phong vị miền Nam.
Món thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng.
Món hầm, tức là thịt heo hầm, thường là giò heo hầm măng tre Mạnh Tông, loại măng ngon nhất của Nam Bộ (gợi tích ông Mạnh Tông trong nhị thập tứ hiếu).
Xào là món thịt bị câu thúc về hình thức: xào chua, xào mặn, với rau cải đồ lòng, hoặc tôm, gần như tuyệt đối không dùng thịt rừng.
Bài cúng đám giỗ
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
– Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….
Tín chủ (chúng) con là……………………………………Tuổi………………………
Ngụ tại………………………………………………………………………………….
Hôm nay là ngày ………tháng ………năm…………………………(Âm lịch).
Là chính ngày Cát Kỵ của……………………………………………………………
Thiết nghĩ…………………. vắng xa trần thế, không thấy âm dung.
Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời…………………………………………………………
Mất ngày ……..tháng…….năm…………………………(Âm lịch).
Mộ phần táng tại…………………………………………………………………
Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.
Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.
Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.
Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!
Ở mỗi vùng quê có cách cúng và chuẩn bị mâm cổ khác nhau, để giúp bạn đọc chuẩn bị mâm cổ đám giỗ đầy đủ, bài viết: Mâm cơm cúng giỗ cần những gì? Mâm cơm cúng giỗ ở mỗi vùng miền và chia sẻ trên hi vọng giúp bạn chuẩn bị tốt mâm cơm cúng giỗ ông bà đặc biệt là mâm cơm cúng giỗ đầu.