Trong nhà hay đặc biệt là các đơn vị kinh doanh, Thần Tài là vị thần được thờ phụng như một vị thần trông giữ vàng bạc, tiền tài. Đây là phong tục linh thiêng với hy mọng cầu tiền bạc và may mắn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh bàn thờ Thần Tài – ông Địa sao cho đúng cách.

 

Những chú ý khi vệ sinh bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Lau bàn thờ bằng nước hoa bưởi vào ngày mùng 10 tháng Giêng, ngày 14 âm lịch và ngày cuối tháng. Khăn tắm cho thần tài và khăn lau bàn thờ phải sạch sẽ và không được sử dụng vào việc khác.

Nhớ rửa Thần Tài bằng nước lá bưởi cho sạch trước khi đặt lên bàn thờ.

Giữ Thần Tài sạch sẽ bằng cách lau rửa thường xuyên. Không gian trước mặt bàn thờ phải đảm bảo sạch sẽ, quang đãng, tránh vết nhơ bẩn.

Bàn thờ Thần Tài - Ông Địa
Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Xem thêm bài viết liên quan: Hướng dẫn khai quang điểm nhãn Thần Tài

Thứ tự vệ sinh bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Bàn thờ và bài vị tổ tiên, bát hương… đều cần lau rửa sạch sẽ bằng nước ấm. Lau dọn bài vị của thần Phật đầu tiên, sau đó mới đến bài vị tổ tiên và dọn dẹp bát hương.

Dùng một chiếc chổi chuyên dụng để quét dọn các bụi bẩn, mạng nhện hay tàn tro trên bàn thờ, sau đó dùng khăn sạch thấm nước ấm lau lại. Sau khi ban thờ đã được lau dọn sạch sẽ, ta tiến hành đặt bài vị lại chỗ cũ rồi mới bắt đầu tỉa chân hương.

Những sai lầm thường gặp khi bài trí bàn thờ Thần Tài – Ông địa

  • Bát hương và ông Thần Tài, Ông Địa, bộ đồ thờ sứ mua về đặt  luôn lên bàn thờ mà quên không lau rửa sạch sẽ hoặc không lau nước gừng trước khi thờ cúng.
  • Bát hương Thần Tài và Ông Thần Tài, Ông Ông Địa không có nhãn chữ nho, không có cốt chữ nho, không có gói Thất Bảo (vàng bạc châu báu) hoặc cũng không rõ là bên trong có gì hay không mà cứ thế thờ cúng.
  • Không có Bùa Cầu Tài chữ nho và Bài vị chữ nho bằng gương
  •  Chưa xem hướng bàn thờ thần tài theo tuổi mà chỉ biết đến cách truyền miệng là đặt ban thờ bên trái, quay ra ngoài cửa dẫn đến quay ban thờ vào các hướng đại kỵ bản mệnh gia chủ: Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Họa Hại, Ngũ Quỷ gây hao hụt tài lộc.
  • Khu vực thờ cúng bàn thờ thần tài bừa bãi, không lau dọn sạch sẽ ban thờ, để ban thờ bụi bặm, lộn xộn, thiếu trang nghiêm…
  • Thiếu 3 hũ gạo, muối, nước
  • Thiếu bát nước Minh Đường Tụ Thủy
  • Thiếu ông cóc, hoặc ông cóc không được khai quang điểm nhãn, không biết cách quay ông cóc để đón và giữ lộc
  • Bàn thờ đặt ngay dưới hoặc đối diện đèn, gương, nhà vệ sinh, chậu rửa tay, bị góc nhọn đâm vào, quá nhiều ánh sáng…
  • Không được lễ thỉnh thần tài ông địa về nhập vào tượng và bát hương theo đúng khoa giáo chữ nho cổ truyền mà mua tượng thần tài về khấn nôm chung chung, sắm lễ không chu đáo dẫn đến làm ăn bị mất lộc, thăng giáng thất thường…

Chuẩn bị đồ cúng ngày vía Thần Tài

Theo dân gian, vào ngày vía Thần Tài người ta sẽ mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả,1 con cá lóc nướng, 1 con cua, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài. Với những lễ vật cúng Thần Tài đó, người ta sẽ bắt đầu lễ cúng ngày vía Thần Tài.

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng Thần Tài đơn giản nhất

Mâm cúng Thần Tài
Mâm cúng Thần Tài

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)