Cúng thôi nôi là một nghi lễ quan trọng được thực hiện khi đứa trẻ sinh ra tròn một năm ( đầy năm)

Chính vì sự quan trọng đấy mà ba mẹ buộc phải vô cùng chú ý các lễ vật chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé. Một số vấn đề đòi hỏi bắt buộc thật chính xác như những lễ vật dùng để cúng như xôi chè, gà luộc/vịt luộc, nhang đèn,…và điều quan trọng nhất chính là thời gian cúng.

Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói
Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói

Vậy nên cúng thôi nôi vào buổi sáng hay chiều?

Cúng thôi nôi sáng hay chiều? Cúng thôi nôi vào giờ nào cho tốt? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều ba mẹ thắc mắc khi chuẩn bị cúng thôi nôi cho con.

Trong các tài liệu về tử vi luôn đề cập rằng:ngày tốt không bằng giờ tốt,  tháng tốt không bằng ngày tốt, năm tốt không bằng tháng tốt

Do đó tổ chức thôi nôi sáng hay chiều không quan trọng, mà điều các ông bố bà mẹ cần chú ý chính là giờ nào tốt cho con.

Mâm cúng thôi nôi bé gái trọn gói
Mâm cúng thôi nôi bé gái trọn gói

>>> Xem thêm bài biết: Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé đơn giản nhất

Ba mẹ cúng thôi nôi cho bé vào giờ không xung khắc mang con và cần phê chuẩn cả tính cát hung trong mỗi việc. Tuy nhiên để chính xác hơn, ba mẹ thể lựa giờ theo cung hoàng đạo. Giờ theo cung hoàng đạo là giờ phải  được mọi người dùng để tính toán giờ cúng viếng.

Nói đơn thuần hơn là ba mẹ chọn giờ cúng hợp tuổi với con. Ví dụ con tuổi Mẹo thì buộc phải mua giờ Hợi hoặc giờ Mùi. Trên lịch sở hữu ghi rõ 6 giờ hoàng đạo mỗi ngày. Theo ấy bố mẹ  thể xác định giờ hoàng đạo cho con 1 cách dễ dàng. Gia đình có thể dựa vào Vòng Tam Hợp

Vòng Tam Hợp - Tứ Hành Xung
Vòng Tam Hợp – Tứ Hành Xung

Cách tính ngày đầy tháng và thôi nôi cho bé gái?

Theo truyền thống của dân gian thì cách tính ngày tháng của thôi nôi và đầy tháng theo âm lịch và tùy vào giới tính của đứa trẻ ( là bé trai hay bé gái).

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai
Mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Ông bà ta thường có câu “Gái sụt 2 trai sụt 1”, vậy nếu là bé gái thì các mẹ cứ lùi 2 ngày để tổ chức nghi lễ thôi nôi và đầy tháng cho trẻ. Còn bé trai thì sụt lại 1 ngày .

Bài viết Cúng thôi nôi vào buổi sáng hay chiều hôm nay hy vọng đã cung cấp cho quý vị nhiều thông in bổ ích, để các bạn có thể hiểu rõ hơn về một trong những truyền thống tốt đẹp này của người Việt Nam.

 

4.3/5 (3 Reviews)
4.5/5 (4 Reviews)