Đũa hoa cúng Mụ là gì? Tại sao nó là lễ vật buộc cần mang trong mỗi mâm cúng Mụ? Từ xa xưa, dân gian luôn truyền tai nhau rằng mỗi đứa bé đến nhân gian là do trời ban. Tron văn hóa của người Việt Nam, họ trân trọng khoảnh khắc đứa bé vừa cất tiếng khóc chào đời bởi vậy bản thân mỗi ông bố bà mẹ luôn cẩn thận trong việc chuẩn bị ngày lễ đầy tháng của con mình.

Mâm cúng Mụ cho bé trai
Mâm cúng Mụ cho bé trai

Theo quan niệm phương Đông, lễ đầy tháng hay cúng Mụ được coi là 1 việc làm cần thiết nhằm đánh dấu chào đời cũng như sự vững mạnh từng ngày của trẻ. Và trong mâm cúng thì đũa hoa được xem là lễ vật ko thể thiếu trong bộ đồ lễ của mâm cúng Mụ cho trẻ. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh khám phá những thông tin sau đây nhé!

Đũa hoa cúng Đầy tháng là gì?

Theo tục lệ, sau khi bé vừa tròn một tháng, mỗi gia đình mang con sẽ tiến hành làm cho lễ nghi cúng Mụ để tạ ơn những vị tiên đã đưa đứa bé đến với họ. Đồng thời bày tỏ lòng cầu mong các vị tiên sẽ luôn phù hộ, chăm sóc và ban phước lành cho đứa bé để các bé luôn khỏe mạnh, hiền ngoan và may mắn trên chặng đường tương lai. Đó chính là bao nỗi niềm hy vọng của hầu hết các ông bố bà mẹ cũng đều mong đến với con mình.

Bài viết liên quan: Mâm cúng đầy tháng gồm những gì?

Quan niệm truyền thống từ xưa người Việt Nam cho rằng chính nhờ các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) đã nặn ra mỗi đứa bé hiện hữu trên cõi trần này, do đấy trong mâm cúng bắt buộc phải một xôi lớn, một chè lớn, 1 cháo to dành cho bà Chúa và 12 chén chè nhỏ, 12 dĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ là phần của 12 bà Mụ. Bên cạnh đấy sẽ có các lễ vật khác để cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy như trái cây, hoa, nhang, đồ hàng mã (tiền), nước, gạo, muối, muỗng, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, giấy cúng và trầu cau….Song song mang các lễ vật cúng kiếng này thì còn có Chén- Đũa-Muỗng và một đôi đũa hoa.

Mâm cúng đơm lẻ cho bé gái
Mâm cúng đơm lẻ cho bé gái
Xem thêm bài viết: Chuẩn bị mâm cúng đơm lẻ

Nếu bạn muốn biết đũa hoa cúng Mụ là gì? Thì hãy đọc kỹ khái niệm sau đây nhé: Đũa hoa  là một lễ vật nên có trong mâm cúng Mụ cho đầy tháng của bé, bà Chúa được coi là người chính trong việc nặn ra một đứa bé do vậy ở mỗi mâm cúng Mụ chỉ với 1 đôi đũa hoa. Đũa hoa cúng Mụ là đũa được thêm bông hoa trên đầu đũa và được vót ngược đầu đũa. Có vùng miền gọi là đũa bông

Ý nghĩa của đôi đũa hoa cúng Mụ

Theo như những điều ông bà ta xa xưa hay tương truyền thì đôi đũa hoa chính là thiết bị đũa mà bà Chúa hay dùng, bà Chúa chính là người mấu chốt trong việc hình thành một đứa trẻ, bởi vậy không thể thay bằng chiếc đũa khác vì bà Chúa chỉ thích dùng chiếc đũa này. Việc bắt buộc phải có đôi đũa hoa trong mâm cúng Mụ phần nào thể hiện sự tôn trọng lẫn tạ ơn đối sở hữu bà Chúa đề cập riêng và các vị tiên khác nói chung.

Chính quan niệm cần có 1 đôi đũa hoa trong mâm cúng Mụ càng làm tăng lên vẻ đẹp trong tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến ngày nay.Mọi lễ vật luôn được sắp xếp chu đáo, cẩn thận và bố trí  cân đối. Ngay tại 1 số vùng địa phương khác, tùy theo phong tục và văn hóa vùng miền thì theo lẽ tự nhiên  những lễ vật mang thể thay đổi và tùy theo lễ cúng đầy tháng hay lễ thôi nôi. Tuy nhiên chính đôi đũa hoa cúng Mụ là lễ vật bất thay thế trong mâm của toàn bộ gia đình lễ cho bé. Đó là điểm đặc biệt và vô cùng thú vị trong tín ngưỡng của dân chúng ta từ bao đời nay.

Mâm cúng Mụ bé trai trọn gói
Mâm cúng Mụ bé trai trọn gói

Nhằm mục tiêu khẳng định sự hiện hữu và vai trò của 1 thành viên mới trong gia đình cũng như gia tộc, các ông bố bà mẹ đã sử dụng toàn bộ sự thành tâm và tấm lòng của mình để làm cho ra một mâm cúng Mụ cực kỳ long trọng và hài hòa tất cả  các mặt. Khái niệm và ý nghĩa đã giúp ta bổ sung thêm hiểu biết về bí mật của đôi đũa. Lễ cúng Mụ là sự biểu thị cho những hi vọng, nguyện vọng tốt đẹp của thế hệ đi trước đối sở hữu những thế hệ kế thừa. Và đôi đũa hoa cúng Mụ được coi như là nét đẹp văn hóa truyền thống trong tín ngưỡng của người Việt Nam.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)