Có rất nhiều người băn khoăn vào tháng 7 âm lịch nếu ko cúng cô hồn tháng 7 vào dịp Rằm tháng Bảy có được không vì đối với họ chỉ cần tấm lòng thành kính hướng đến họ là đủ vì sợ làm lễ cúng không đúng cũng với thể gây ra các tác hại không đáng.

Vào dịp Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được coi là tháng cô hồn hoặc “mở cửa mả”. Theo quan niệm truyền thống của tổ tiên ta đây là tháng của ma quỷ, âm khí nặng nề, đặc biệt là ngày Rằm tháng bảy là ngày xá tội vong nhân, ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế, đó cũng chính là ngày âm khí đạt cực điểm.

Tục cúng cô hồn tháng 7

Cứ đến Rằm tháng Bảy, theo phong tục của người Việt, chúng ta thường thực hiện nghi lễ cúng lễ Xá tội vong nhân.

Vào dịp này, gia đình nào cũng bày 1 mâm cúng vào buổi chiều muộn để cho các vong linh còn lang thang nơi trần giới chưa về được với cõi âm sẽ được bắc cầu siêu độ.

Mâm cúng tùy vào từng gia đình sắm sửa nhưng thường gồm vàng mã, và đồ chay hoặc hoa quả, ngoài ra còn có bỏng ngô, khoai, ngô luộc, sắn luộc, kẹo bánh, gạo muối, nước mía và không thể thiếu món cháo loãng.

Cháo loãng là món không thể thiếu vì người ta tin rằng món này dành cho các vong hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Mâm cúng cô hồn tháng 7
Mâm cúng cô hồn tháng 7

Các món bỏng nẻ, khoai, sắn, ngô, kẹo bánh, sữa, bim bim… được coi là để cúng những thai nhi, em bé bị mẹ bỏ rơi. Muối và gạo sau lúc cúng xong cần rải xuống đường với ý nghĩa tiễn cô hồn đi.

Chúng ta quan niệm rằng, việc cúng cô hồn có thể là 1 hành vi có tính nhân đạo, thể hiện tấm lòng thương xót của mình với các vong linh khốn khổ. Nhưng song song mong các cô hồn được ăn, không quấy phá, hoặc làm ảnh hưởng tới cuộc sống của gia chủ.

Với những người đang kinh doanh, họ cúng cô hồn nhiều lần trong năm, thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Trong các dịp cúng giỗ, ko kể cúng vái tổ tiên, người ta còn làm  một mâm cỗ để cúng cô hồn.

Không cúng cô hồn tháng 7 dịp Rằm tháng Bảy có sao không?

Nhiều người gọi Rằm tháng Bảy là “Tết quỷ” nhưng thật ra khái niệm này nguồn gốc Trung Quốc. Trong dân gian, người Việt gọi đây là dịp “Địa quan xá tội” hay “Xá tội vong nhân”. Việc cúng cô hồn được truyền từ đời này sang đời khác và chúng ta thường làm như một thói quen.

Nhưng bên cạnh ấy không ít người chần chờ là liệu không cúng cô hồn dịp Rằm tháng Bảy có được không vì đối với họ chỉ nên hướng tâm và sở hữu lòng thành là đủ, không phải thực hiện những nghi lễ hay đơm cúng

Trả lời về vấn đề này, một vị sư thầy ở Hà Nội cho biết: Trước hết cần phải khẳng định, việc cúng cô hồn hay vong linh là tùy vào tâm và việc làm phúc của mỗi gia chủ, hoàn toàn không mang ý phải cúng cô hồn hay các vong hồn vào mỗi dịp Rằm tháng Bảy hàng năm.

Nếu gia đình nào biết cách làm lễ cúng này thì sẽ rất có lợi cho gia chủ đó. Còn nếu không biết phương pháp làm thì có thể đăng ký nhờ nhà chùa chuẩn hoặc tự mang lễ vật đến cúng cùng nhà chùa.

Mâm cúng cô Hồn tháng 7 đơn giản
Mâm cúng cô Hồn tháng 7 đơn giản

Việc cúng lễ cô hồn có hai hình thức: Một là tại nhà, hai là tại chùa.

Nếu thực hiện lễ nghi cúng cô hồn tại nhà, bạn có thể  khấn vái với một nội dung mời các cô hồn thụ hưởng những món cúng. Đôi lúc người ta đọc 1 bài văn tế cô hồn, trong ấy có thể thể hiện những dòng chết thảm khốc.

Bài văn tế được dùng nhiều nhất có lẽ là bài “Văn tế thập loại chúng sinh” của đại thi hào Nguyễn Du. Nhiều bài cúng cô hồn tháng 7 phóng tác dựa theo tác phẩm này có nội dung thích hợp với hoàn cảnh của địa phương nơi cúng.

Đa số chúng ta thường nghĩ mâm cao cỗ đầy có heo quay, vịt luộc sẽ bộc lộ lòng thành nhưng điều đấy hoàn toàn sai lầm. Đồ mặn chỉ làm cho những cô hồn còn sân hận và luyến tiếc dương thế, khó có cơ hội siêu thoát.

Do đó, mâm cúng cô hồn nên là đồ chay để những cô hồn dễ siêu thoát hơn. Bên cạnh đó, khi cúng không buộc phải cầu xin gì mà chỉ thành tâm gửi hương hoa trà quả lấy lộc cho các cô hồn.

Các gia đình phải coi như đây là dịp cúng bái tưởng nhớ tới tổ tiên, tích cực làm việc thiện chứ không sa đà, hoang phí tổn đốt vàng mã, mâm cao cỗ đầy.

Mâm cúng cô hồn đơn giản
Mâm cúng cô hồn đơn giản

Cúng Cô hồn tháng như thế nào mới đúng: XEM NGAY

Một số điều buộc phải kiêng kỵ khác trong tháng cô hồn

 • Tuyệt đối không thề thốt hay nhắc bậy trong bất cứ phút giây nào. Nguy hiểm nhất là nói bậy hoặc thề thốt từ 11 giờ tới 12 giờ 45 phút hoặc từ 18 giờ chiều cho tới rạng sáng.

 • Nên kiêng kỵ việc mài dao kéo trong tháng cô hồn.
 • Tuyệt đối không trú núp dưới gốc cây vào ban đêm.
 • Không may quần áo trắng trong tháng này.
 • Nên lưu ý kiêng kỵ việc mua xe vào các ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc. Nếu cần thiết phải tham khảo thầy phong thủy.
 • Hạn chế ký hợp đồng trong tháng cô hồn, nếu thật sự cần cho việc đại sự thì phải xem ngày cho kỹ.
 • Nếu nằm trong phòng bệnh viện khi ngủ không nên tắt đèn.
 • Không mặc áo quần có in hình thù quỷ quái ghê sợ dễ ”dụ” ma quỷ.
 • Không tụ tập lạng lách đua xe vào buổi tối.
 • Nên kiêng chở đồ cồng kềnh và chở quá số người quy định trên một xe.
 • Tuyệt đối kiêng kỵ việc động thổ, nhập trạch trong tháng cô hồn. Nếu làm thì nên mời thầy coi xét rõ.
 • Không nên tự ý chặt cây có gốc to.
 • Khi cúng cô hồn, tuyệt đối không được cúng đồ ăn mặn. Nếu cúng mặn có tức là khơi dậy “tham, sân, si” có thể khiến âm phần trở nên dữ tợn hơn.
5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)