Cúng mụ là gì? Lễ vật cúng Mụ cho bé gồm những gì?

Cúng mụ là gì, Truyền thống cúng mụ đã có từ bao giờ? Bà mụ và mẹ sanh (mẹ sinh) là những tiên nương phụ trách sinh đẻ, được dân gian thờ cúng theo tín ngưỡng từ xưa đến nay. Hãy cùng tìm hiểu cách cúng mụ đúng nhất nhé!
Cúng Mụ là phong tục cúng để tạ ơn và cầu phúc tới bà mụ, những bà mụ và Tiên nương là những người phụ trách sinh nở và nặn hình hài những đứa bé. Cúng Mụ là nghi thức được tổ chức khi đứa bé đầy cữ ( khi đứa bé mới sinh được 3 ngày), đầy tháng (1 tháng), đầy tuổi tôi (100 ngày) và cúng thôi nôi (đầy năm).

Đầu tiên để tìm nơi bán lễ vật cúng Mụ bạn cần ra 1 list danh sách lễ vật để cúng Mụ cho bé đơn giản và đầy đủ nhất

Lễ vật cúng Mụ cho bé gồm những gì?

Việc chuẩn bị lễ vật rất quan trọng phải thật cẩn thận và chu đáo. Người Việt thường cúng Mụ với 12 phần nhỏ để cúng 12 bà mụ và 1 phần lớn để cúng bà Mụ chúa như sau:

  • Trầu cau: 12 miếng trầu têm cánh phượng, cau bổ làm tư và 1 miếng trầu chưa têm, 1 quả cau nguyên.
  • Phẩm oản và bánh kẹo: 12 phần bằng nhau và một phần to hơn.
  • Lễ mặn: gà luộc, cháo, xôi, rượu trắng và món ăn mặn.
  • Hương hoa: nhang, hoa, tiền vàng, nước.
  • Đồ chơi của bé: các bộ đồ chơi giống bát đũa, chén cốc, thìa, xe cộ,…
  • Vàng mã: 12 đôi hài màu xanh, váy áo xanh và nén vàng xanh.

Tất cả lễ vật phải được bày biện cân đối và được chia thành 2 mâm. Mâm dưới là tôm, cua ốc. Mâm lễ mặn cùng hoa và nước trắng để ở trên. Nhưng cũng tùy thuộc vào từng vùng miền mà có phong tục cúng Mụ riêng.

Mâm cúng Mụ cho bé gái đơn giản nhất
Mâm cúng Mụ cho bé gái đơn giản nhất

Như vậy lễ vật cúng Mụ bán ở đâu?

Những lễ vật này đều được bán ở chợ. ví dụ đến chỗ mua giấy cúng là có thể mua được 12 đôi hài màu xanh, váy áo xanh, nén vàng, nhang, đèn cầy, gạo muối, rượu và trầu cau để làm trầu têm cánh phượng. Xôi chè gà luộc thì bạn có thể đặt bên ngoài hoặc đến chợ là thấy ngay những những người bán nếp, đậu xanh, gấc trái, đường phèn để nấu chè xôi. 

Bạn không có thời gian chuẩn bị lễ vật cúng Mụ cho bé. Bạn muốn tìm một đơn vị nhận đặt mâm cúng Mụ trọn gói uy tín mà lại chất lượng?

Mặc dù những lễ vật trong mâm cúng Mụ không có gì khó tìm. Tuy nhiên do số lượng nhiều nên rất dễ làm bạn bị lẫn, quên dẫn đến việc “thiếu trước hụt sau”. Để tránh tình trạng đó, người ta thường đặt cúng Mụ trọn gói. Việc này giúp các gia đình tiết kiệm thời gian mà không lo thiếu lễ vật.

Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp lễ vật, đồ cúng trọn gói. Chúng tôi mang đến cho bạn mâm cúng Mụ đầy đủnhanh chóng. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và không cần lo lắng việc chất lượng, tiến độ giao hàng.

Sau khi nhận được yêu cầu, Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh sẽ chuẩn bị đầy đủ từ A — Z. Bạn chỉ cần sắp xếp thời gian tham gia lễ cúng, còn tất cả mọi vấn để đã có chúng tôi lo.Nếu bạn có những thắc gì xin hãy liên hệ hotline 1900 636 815 để được tư vấn miễn phí.

Mâm cúng Mụ cho bé trai đầy đủ nhất
Mâm cúng Mụ cho bé trai đầy đủ nhất
5/5 (1 Review)
5/5 (2 Reviews)