Một số người vẫn còn hiểu phương pháp mơ hồ, nhất là về ý nghĩa của việc thắp hương theo truyền thống của ông bà ta. Hiện nay có người còn không biết tại sao lại phải thắp hương và một tuần hương là bao lâu? Hôm nay Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn nhé!

Một tuần hương
Một tuần hương

Một tuần hương là bao lâu?

Nghi thức thắp hương là tập quán mà hầu như mọi người dân Á châu bất kì lứa tuổi nào và sống ở nơi đâu đều biết đến.
Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như nét đẹp truyền thống, rất gần gũi và thiêng liêng.

Xem thêm bài viết: Tín ngưỡng thắp hương của người Việt Nam như thế nào?

Dù không mê tín dị đoan, trong tiềm thức toàn bộ người Á Châu đều tin rằng nén hương khi đốt lên, cũng như nhịp cầu vô hình nối kết giữa hai thế giới hữu hình và vô hình.

Thường trong các lễ cúng đều phải 3 tuần hương. Một tuần hương(nhang) chỉ đơn vị thời gian để cháy hết một nén hương(khoảng 45 – 60 phút). Ba tuần hương là 3 nén hương (nhang). Như vậy tùy loại hương (nhang ) mà thời gian cháy khác nhau.

Ba tuần hương
Ba tuần hương
Bài viết liên quan: Đốt nhang 2 dài 1 ngắn là điềm gì?

Nén hương là sợi dây liên lạc với thế giới tâm linh, nén hương được thắp lên với lòng thành kính tổ tiên. Hương thơm ngan ngát, nhè nhẹ lan toả, khói hương cuộn bay lên ảo diệu. Nhưng đằng sau đó là bao nỗi nhọc nhằn, vất vả, là sự yêu nghề và là cái TÂM của những người làm cho nghề hương.

Theo quan niệm của Phật giáo, lòng thành thể hiện qua làn khói hương nghi ngút, không cần cỗ bàn yến tiệc linh đình… vì đúng ý nghĩa sự Cúng Phật thì chỉ buộc phải sử dụng hương thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái tốt, nước trong là đủ.

Bởi vậy mới mang năm vật dụng hương tiêu dùng để cúng dường chư Phật: Giới hương, định hương, tuệ hương, giải thoát hương và giải thoát tri kiến hương.

Khi thắp hương nên thắp mấy nến?

Người Việt Nam đã quen chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) lúc thắp nhang, nhưng cũng tùy trường hợp người ta đốt cả nắm nhang chứ không chú trọng vào ý nghĩa con số. Còn theo lý giải của nhà Phật cho rằng, số lẻ có nhiều ý nghĩa linh thiêng hơn.

Con số 3 thì sở hữu nhiều quan niệm khác nhau: có thể là
Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng),
Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ)
Nén hương, cũng có thêm một ý nghĩa đặc biệt khác nữa, đấy là thắp nhang để nhớ tới sự vô thường. Vô thường là từ Hán Việt,
Số lẻ còn biểu tượng cho Dương thế, cần lúc thắp hương thắp số lẻ mang tức là “Dương cúng Âm”

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)