Cúng thôi nôi ngày âm hay dương?

Theo quan niệm, lễ cúng cho trẻ khi trẻ được tròn 1 năm tuổi là lễ cúng quan trọng để cầu mong những điều tốt đẹp cho trẻ trong tương lai. Tuy nhiên nhiều gia đình hiện nay còn đang phân vân không biết cúng thôi nôi ngày âm hay dương mới đúng theo phong tục tập quán từ bao đời nay để lại. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ vấn đề hơn các bạn nhé.

Cúng thôi nôi vào buổi sáng hay chiều
Mâm cúng thôi nôi cho bé trai

Quý khách muốn đặt mâm cúng trọn gói vui lòng

Liên hệ: 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19 Mr. Cường

 

Cúng thôi nôi theo ngày âm – các gia đình nên biết

Như ta đã biết, hầu hết hiện nay các gia đình đều tổ chức sinh nhật cho các bé theo ngày dương lịch vì đây chính là thông tin được thể hiện hầu hết trên các giấy tờ tùy thân của bé. Lễ cúng thôi nôi cho bé thực chất cũng là kỉ niệm sinh nhật lần đầu tiên cho bé. Vì vậy dẫn đến trình trạng nhiều gia đình lúng tùng không biết tính cúng thôi nôi ngày âm hay ngày dương.

Thực tê, theo quan niệm dân gian, mọi người thường chon lịch âm  khi cúng thôi nôi cho bé bởi những lý mang tính truyền thống như:

  • Hiện nay người Việt vẫn sử dụng song song 2 loại lịch là Dương Lịch và Âm Lịch. Các công việc liên quan đến thờ cúng, tâm linh mặc nhiên sẽ tính theo lịch âm theo quan niệm từ xa xưa. Ngày ất con người chưa có đồng hồ ngày tháng chính xác như bây giờ. Họ chỉ dựa vào khí trời, vị trí của các chòm sao để tính toán xác định thời gian. Quan niệm về cuộc sống cũng gắn nhiều với yếu tố tâm linh, có các bà Mụ, vị thánh nâng đỡ để các bé ra đời. Do đó để cảm tạ các bà Mụ là các mẹ đỡ đầu cho bé nhất định phải tính theo âm lịch thì lễ cúng mới được linh nghiệm
  • Bên cạnh đó, số ngày âm lịch thường cố định 30 ngày ít khi dịch chuyển nên lễ cúng thôi nôi theo âm lịch sẽ có ngày tháng chuẩn xác nhất.

Cúng thôi nôi cho bé cần chuẩn bị gì?

Cũng theo quan niệm, lễ cúng thôi nôi cho bé cần chuẩn bị đầy đủ các mâm cúng và lễ vật cho các bàn thờ trong gia đình như cúng Ông Thần Tài, Thổ Địa, cúng Ông Công Ông Táo và đặc biệt là mâm cúng thôi nôi dành cho mười hai bà mụ. Tùy theo phong tục tập quán của mỗi địa phương mà các lễ vật có thể thay đổi hoặc khác nhau một vài món, và cách bày trí khác nhau theo mỗi gia đình. Tuy nhiên các gia đình nên chú ý chọn giờ tốt để cúng cho bé và chuẩn bị sắp xếp các mâm cúng tương đối đầy đủ đúng thủ tục để không làm phật lòng các bậc bề trên, để các bé được hưởng những điều tốt đẹp nhất trong tương lai.

Mâm cúng đầy tháng bé trai trọn gói
Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nên cúng thôi nôi ngày âm hay dương và chuẩn bị mâm cúng như thế nào, hãy liên hệ ngay với công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh, chúng tôi sẽ giải đáp thăc mắc và đưa ra các phương án để các bạn lựa chọn, đảm bảo mang đến dịch vụ nhanh và tiện lợi nhất cho lễ cúng thôi nôi của bé yêu nhà bạn

 

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)