Khi bé sinh ra một tháng thì bạn muốn chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng thật có ý nghĩa. Nhưng bạn đang thắc mắc không biết phải chuẩn bị những gì trong mâm cúng đầy tháng và bạn muốn biết ý nghĩa lễ cúng đầy tháng cho bé ra sao? Sau đây, Đồ Cúng Tâm Linh  sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng đầy tháng cho bé.

Mục lục bài viết

#1. Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng cho bé.

Hình thức cúng đầy tháng là một việc làm mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam từ xưa tới nay. Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé rất quan trọng vì đó là nghi thức đánh dấu sự có mặt của thành viên mới trong gia đình.
Theo quan niệm của dân gian từ xưa đến nay thì đứa bé sinh ra là do chính các vị Đại Tiên Nương (Bà chúa đầu thai) và 12 bà Mụ nặn thành hình hài cơ thể, quyết định giới tính của bé. Chính vì thế mà lễ cúng đầy tháng cho bé nên được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để tỏ lòng biết ơn bà tạ lễ các vị và cùng với lòng thành mong muốn vị thần phù hộ, che chở cho con được mạnh khỏe, mau lớn, an bình.
Mâm cúng đầy tháng đầy đủ có ý nghĩa
Mâm cúng đầy tháng đầy đủ có ý nghĩa

#2. Mâm cúng đầy tháng cho bé gồm những gì?

Theo phong tục người Việt thì khi làm đầy tháng cho trẻ sơ sinh được tính vào ngày lịch âm và còn phụ thuộc vào giới tính của bé. Vì vậy nếu là sinh bé gái thì ngày cúng đầy tháng sẽ lùi 2 ngày còn nếu là sinh bé trai thì sẽ làm lùi lại 1 ngày. Đúng với câu nói của ông bà ta ngày xưa “gái thì lùi hai, trai thì lùi một”.
Xem thêm bài viết: Mâm cúng đầy tháng cho bé gồm những gì?

#3. Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé đầy đủ nhất

Bạn cần phải chuẩn bị hai mâm cúng đó là mâm bà Mụ và mâm cúng của Đức Ông (mâm này rất quan trọng vì vị thần này sẽ giúp truyền dạy nghề nghiệp cho con bạn trong tương lai).
Theo phong tục dân gian thì sắm đồ cúng cho lễ đầy tháng đầy đủ là rất quan trọng, bạn đang lo lắng không biết phải chuẩn bị những loại gì thì ngay dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn cách chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng chu đáo nhất.
– Mâm cúng Đức ông: Gồm 1 con gà luộc , 1 bát cháo lớn, 3 đĩa xôi lớn, 1 miếng thịt lợn luộc hoặc lợn quay, 1 đĩa hoa quả (gồm 5 loại quả), 1 đĩa trầu cau tem cánh phượng, hoa tươi (hoa hồng, hoa ly hoặc hoa cát tường,…), giấy vàng mã, rượu nếp.
Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói
Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói
Mâm cúng 12 bà Mụ: 12 bát chè (12 bát nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước), xôi gấc (12 đĩa), cháo trắng (12 bát), nước (12 cốc nước), bánh hỏi (2 đĩa bánh), các loại bánh kẹo làm (12 đĩa), thịt lợn quay hoặc thịt luộc (chia làm 12 đĩa), giấy tiền vàng, 12 miếng trầu têm cánh phượng.
Tham khảo báo giá: Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Trọn Gói
Tham khảo báo giá: Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Trọn Gói

#4. Cách bày sắp mâm cúng đầy tháng đúng cách.

Theo quan niệm của dân gian ta thì cho rằng thì trước khi cúng thì các thứ tự trên mâm cúng phải được sắp xếp đúng trật tự “Đông bình Tây quả” có ý nghĩa rằng là phía Đông phải đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng. Các lễ vật cúng đầy tháng cho bé phải được sắp xếp thành 2 bàn: Bàn to bày các đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách 10 phân dùng để bày những đồ cúng kính Đức Ông.

Mâm cúng đầy tháng bé trai
Mâm cúng đầy tháng bé trai
Trên đây là một số chia sẻ của Đồ Cúng Tâm Linh giúp bạn hiểu hơn được phần nào về cách thức chuẩn bị mâm cúng trọn gói. Ngoài ra bạn có thể truy cập website: dichvudocung.vn hoặc liên hệ hotline: 1900 636 815 để tìm hiểu chi tiết và đặt mâm cùng đầy tháng cho con nếu cha mẹ không có thời gian nhé!
5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)