Giỗ tổ ngành Mộc ngày nào, có mục đích gì? Cần chuẩn bị hay lưu tâm đến các vấn đề ra sao là câu hỏi mà rất nhiều người đang băn khoăn. Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức nền tảng. Đặc biệt, nếu bạn là Thợ Mộc hay chuẩn bị mở xưởng sản xuất, điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đấy!

Làng nghề thợ Mộc
Làng nghề thợ Mộc

#1. Giỗ tổ ngành Mộc ngày nào?

Bắt đầu từ thời chúa Trịnh cách đây hàng trăm năm, dân ta đã có ngày giỗ tổ ngành Mộc. Hằng năm, cứ vào 20 tháng Chạp âm lịch, những người trong ngành Mộc lại chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ ngành Mộc chu đáo để dâng lên tổ nghiệp.

Tương truyền, đây là ngày mà Nguyễn Công Nghệ- vị tổ nghề của ngành Mộc rơi xuống Suối. Được biết, vì làm việc kiệt sức trong vòng ba năm để tạc cho bà Chúa bức tượng phật bốn mặt, nghìn tay nên đã làm hai mắt ông trở nên mù lòa.

Lễ Cúng giỗ Tổ nghề Mộc
Lễ Cúng giỗ Tổ nghề Mộc

Để tưởng nhớ tài năng của con người này, người dân lấy ngày 20 tháng 12 âm lịch mỗi năm làm ngày giỗ Tổ ngành Mộc. Tuy nhiên cũng có tích cho rằng, đây là ngày mà Cửu Thiên Huyền nữ- con gái của trời giáng trần. Bà đã giúp người dân Việt biết cách đục đẽo những khúc gỗ thô sơ trở nên có hồn, hữu dụng.

Lại có tài liệu cho rằng, đây là ngày mà Lỗ Ban và Lỗ Bốc sáng chế thành công đục, cưa,..Những dụng cụ này chính là “vũ khí” để tạo ra những sản phẩm bền chắc, giúp nghề Mộc ngày càng phát triển tinh xảo, mang lại giá trị cao cho đời sống con người.
Tuy có rất nhiều tích về Tổ nghề ngành Mộc. Nhưng người dân cả ba miền đều thống nhất lấy ngày 20 tháng 12 âm lịch để tưởng nhớ công ơn của tổ nghiệp.

Tham khảo bài viết: mâm cúng giỗ Tổ Nghành Mộc gồm những gì?

Ngoài mục đích này, mỗi người thợ mộc đều mong muốn tỏ lòng thành kính với tổ nghề. Họ tin rằng lòng thành sẽ giúp tổ nghiệp luôn ở bên cạnh che chở. Nhờ thế, các hoạt động đục đẽo, cưa, xẻ,…vừa chính xác, vừa đảm bảo an toàn.

Tổ nghề cũng có thể đem những duyên may đến cho thợ Mộc. Như vậy họ sẽ có được nhiều cơ hội, đơn hàng, kiếm được nhiều tiền hơn. Mặt khác, đối với những sản phẩm tinh xảo, cần sức sáng tạo, nhờ sự “chỉ đường dẫn lối” của bề trên mà thợ Mộc có thể tạo ra những tác phẩm tinh tế, khác biệt.

Ngoài việc quan tâm tới giỗ tổ ngành Mộc ngày nào cũng như ý nghĩa của của ngày này, bạn cần tìm hiểu kỹ về các việc cần làm trong sự kiện quan trọng kể trên. Hãy cùng đến phần tiếp theo của bài viết nhằm sớm tìm ra đáp án cho chính mình.

#2. Cần làm gì trong ngày giỗ tổ ngành Mộc?

Phải nói rằng dân tộc Việt có truyền thống văn hóa vô cùng đa dạng, giàu có. Càng hiểu sâu về ý nghĩa của từng tập tục càng thấy được sự thú vị. Đối với ngành Mộc, ngày giỗ Tổ còn như một dịp để tổng kết lại những việc đã làm được trong một năm.
Trong sự kiện quan trọng này, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Thứ nhất, cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho mâm cúng giỗ tổ ngành Mộc. Mỗi lễ vật đều tượng trưng cho một ước mong tốt đẹp mà thợ mộc gửi gắm tới tổ nghề. Nó cũng thể hiện lòng thành kính đối với bề trên. Nếu sơ suất hoặc có sai sót đồng nghĩa với việc bạn bất kính, chưa đủ lòng chân thành. Dẫu biết rằng, đó chỉ là những sự cố ngoài ý muốn nhưng kết quả kể trên có thể khiến Tổ nghiệp phật lòng, ảnh hưởng xấu tới công việc của chúng ta sau đó.
  • Thứ hai, bạn nên nhờ một người hiểu biết về lễ tục khi cúng giỗ tổ nghề. Đó là cách giao tiếp hiệu quả đối với bề trên. Bằng những lời khấn cúng đầy đủ, có đầu cuối, sự thành kính mà người thợ dành cho tổ nghề sẽ được truyền đạt trọn vẹn nhất.
  • Thứ ba, hãy tìm hiểu về các lễ nghi, quy trình khấn cúng và nội dung bài cúng. Đối với những cá nhân, việc cúng giổ Tổ nghề đơn giản hơn nhiều. Bạn có thể tự đứng ra tổ chức lễ cúng và khấn cầu. Do đó, việc biết cách thưa gửi, vái lạy và các thủ tục cần thiết cho ngày giỗ rất quan trọng.

Ngoài ra, cũng giống như các ngày giỗ tổ nghề khác. Sự kiện cúng giỗ tổ Mộc cần diễn ra suôn sẻ. Nên tránh tối đa các sự cố, đổ vỡ, mất điện, cháy nhang,…Bởi lẽ đây đều như dấu hiệu báo điềm chẳng lành. Dân trong nghề Mộc đặc biệt kỵ điều này.

#3. Nên đặt mâm cúng giỗ tổ ngành Mộc để ý nghĩa sự kiện thêm vuông tròn.

Khá nhiều xưởng sản xuất nội thất hiện nay tìm đến dịch vụ mâm cúng ngành Mộc trọn gói của Đồ cúng Tâm Linh. Sở dĩ có điều này vì họ nhận ra, tìm một đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực này tốt hơn bao giờ hết.
Bởi lẽ, bạn không cần mất thời gian tìm hiểu về các lễ vật cũng như cách làm mâm cúng. Sau khi nhận được thông tin về quy mỗ của buổi giỗ, Đồ cúng Tâm Linh sẽ có tư vấn chi tiết. Nhờ thế, bạn có thể triết kiệm đáng kể công sức, thời gian để chăm lo cho công việc.
Là đơn vị có hơn 6 năm kinh nghiệm, Đồ cúng Tâm Linh hiện đảm nhận và phát triển nhiều dịch vụ mâm cúng trọn gói. Chúng tôi chỉ chọn lựa nguyên liệu tinh sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm và ý nghĩa tâm linh của các sự kiện cúng lễ.

5/5 (1 Review)
0/5 (0 Reviews)