Cúng chúng sinh là tục lệ đã có từ rất lâu đời. Trong ngày rằm tháng 7, chủ nhà thường thí thực cho những vong hồn đói khát, bơ vơ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nên cúng cô hồn tháng 7 ở đâu để tránh rước họạ vào nhà? 

Cúng cô hồn tháng 7 ở đâu thì đúng?

Người ta quan niệm rằng, nếu cúng chúng sinh, nhất định phải cúng ngoài sân. Tốt hơn hết là cúng ở ngõ, ngoài cổng, những nơi buôn bán hoặc đông người đi lại.

Tuyệt đối không cúng cô hồn tháng 7 trong nhà. Bởi điều này sẽ khiến ma quỷ theo vào ngôi nhà. Sau khi cửa quỷ môn đóng, chúng sẽ không về được cõi âm mà ở lại quấy phá gia đình bạn.

Mâm cúng cô Hồn tháng 7
Mâm cúng cô Hồn tháng 7
Xem thêm bài viết: Mâm cúng cô Hồn tháng 7 gồm những gì?

Mâm cúng lễ nên đặt ngoài cửa. Và những đồ cúng cũng không nên mang vào nhà. Với đồ ăn, có thể phát cho những người lang thang cơ nhỡ. Điều này xem như thụ lộc cho phần dương, giúp vong linh nhận được những vật phẩm cúng tiến.

Vàng mã nên đốt ngay tại chỗ. Tiền vàng, kim ngân và gạo muối, nên rắc ra xung quanh nhà để vong hồn có thể thụ hưởng.

Ở nhà thuê cúng cô hồn như thế nào?

Với thắc mắc này, các chuyên gia phong thuỷ cho rằng, việc cúng rằm tháng 7, xá tội vong nhân nên xuất phát từ cái tâm. Cúng lễ tuỳ theo tâm linh và điều kiện của từng gia đình. Nếu ở nhà trọ, bạn nên gửi lòng thành của mình vào các đền chùa.

Tham khảo bài cúng cô hồn Tháng 7: TẠI ĐÂY

Nếu phát tâm lớn, gia chủ có thể mời thầy để cúng lễ tại gia. Nhưng tốt nhất, nghi thức cúng lễ nên xuất phát từ tâm, không cần quá cầu kỳ hoặc rườm rà tốn kém.

Không cúng cô hồn có được không?

Theo thầy Thích Diệu Nhã – chùa Linh Sơn (Thanh Nhàn, Hà Nội) cúng rằm tháng 7 là tập tục truyền thống lưu truyền từ dân gian. Hoàn toàn không có việc ép buộc cúng cô hồn vào những ngày này.

Nếu gia chủ có tâm và biết cách làm lễ cúng chúng sinh sẽ giúp tâm được thanh tịnh. Là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên. Và cũng là để làm phúc, bố thí cho những người nghèo khó.

Mâm cúng cô Hồn Tháng 7 
Mâm cúng cô hồn tháng 7 ÂL

Nếu không biết cách làm lễ, hoặc không nhờ thầy chùa, tốt nhất không nên cúng chúng sinh. Bởi việc làm này sẽ khiến các vong linh ở lại cõi trần, khuấy đảo gia chủ.

Xem thêm bài viết: Cúng cô Hồn tháng 7 vào ngày nào?

Khi cúng cô hồn, chủ nhà thường bày mâm lễ và thắp hương ở sân nhà. Sau đó khấn vái và thì thầm mời các cô hồn đến hưởng thụ lễ vật. Sau đó, nêu ra mong muốn ước nguyện họ có một cuộc sống no đủ, không ở lại dân gian quấy phá, làm phiền cuộc sống nơi trần thế.

Cúng cô hồn tháng 7 là việc làm vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Không chỉ thể hiện được tấm lòng thơm thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Chúng còn thể hiện sâu sắc đạo lý đùm bọc, giúp đỡ người có hoàn cảnh cơ nhỡ, khó khăn của dân tộc ta.

 Nên cúng cô hồn tháng 7 ở đâu để đem lại vượng khí và tránh rước họa vào nhà. Với bài viết này, chắc chắn bạn đã có câu trả lời xác đáng.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)