Theo phong tục nước ta, đứa bé sinh được tròn một tháng thì phải cúng đầy tháng cho con. Trong ngày cúng đầy tháng này, mâm cúng đầy tháng cho con có nhiều lễ vật được dâng lên cúng, nhưng trong đó xôi và chè là 2 lễ vật không thể thiếu. Nếu không có xôi chè cúng thì đó là một thiếu sót rất lớn, việc thiếu xôi chè mang ý nghĩa lớn đối với con yêu dấu của mình. Vậy vì sao khi cúng lại cần phải có xôi chè? xôi chè trong ngày đầy tháng có ý nghĩa gì? Sau đây Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giải thích tại sao cúng đầy tháng phải có xôi chè?

#1. Ý nghĩa cúng xôi chè cúng đầy tháng.

Cúng đầy tháng, thôi nôi nhằm mục đích cầu mong những điều tốt đẹp đến với con mình. Trong văn hóa của người Việt thì trong lễ cúng đầy tháng luôn phải có xôi chè. Nếu không có xôi và chè thì đó là một thiếu sót rất lớn, sẽ làm cho lễ cúng mất đi ý nghĩa, mất đi cả niềm tin nhiệm màu về một tương lai xán lạn cho những đứa con yêu dấu của mình. Lễ cúng đầy tháng cho con kính 12 Mụ bà gồm 12 chén chè, 3 tô chè, 3 đĩa xôi.

Ngoài ra có thể các bạn chưa biết là theo quan niệm của người xưa trong mâm lễ cúng thôi nôi cho trẻ mọi gia đình thường làm món xôi gấc cúng đầy tháng để cầu xin những điều may mắn nhất cho đứa trẻ đó.

Bạn đang tìm địa điểm đặt xôi chè cúng chất lượng tại bài viết: địa điểm đặt xôi chè

Sự dẻo dai, thơm ngon của từng hạt nếp trong đĩa xôi gấc tượng trưng cho sự dẻo dai, khỏe mạnh của con yêu. Vị ngọt ngào của chè cầu mong cho tương lai của bé hạnh phúc ngọt ngào.

Tuy nhiên, khi cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái thì sẽ có mỗi loại xôi chè khác nhau nhé. Bởi mỗi loại xôi chè cúng cho bé trai, bé gái mang một ý nghĩa riêng. Nếu bạn chưa biết bé trai nên cúng loại xôi chè gì, và bé gái nên cúng loại xôi chè gì thì nên cúng loại xôi chè gì thì tham khảo thông tin dưới đây.

#2. Xôi chè cúng đầy tháng bé trai.

Xôi chè cúng đầy tháng bé trai
Xôi chè cúng đầy tháng bé trai

Xôi chè cúng đầy tháng bé trai là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng bà mụ. Xôi chè đầy tháng bé trai thường là xôi 3 tầng và chè đậu trắng, đậu đỏ.Trong các mâm cúng đầy tháng cho bé trai thường sử dụng các loại đậu, đặc biệt là đậu trắng vì người xưa quan niệm “đậu” tượng trưng cho sự đỗ đạt trong học vấn, thành công trên con đường sự nghiệp sau này.

Xem thêm bài viết: Mâm cúng đầy tháng gồm những gì?

Xôi chè đầy tháng bé trai vừa là lễ vật để tạ ơn các bà Mụ và bề trên đã phù hộ, độ trì cho bé trai khỏe mạnh, đáng yêu, vượt qua giai đoạn đầu khó khăn nhất, và đây cũng có thể làm món quà ý nghĩa dành tặng cho bà con, bạn bè, hàng xóm trong ngày vui của gia đình.

#3. Xôi chè cúng đầy tháng bé gái.

Xôi chè cúng đầy tháng bé gái
Xôi chè cúng đầy tháng bé gái

Con gái phải chọn chè trôi nước. Tuy nhiên rất ít người biết đến ý nghĩa việc cúng chè trôi nước cho bé gái mà không là các loại chè khác? Vì người xưa quan niệm “những viên trôi nước” tượng trưng cho sự trôi chảy, suôn sẻ trong tình cảm, sau này bé gái sẽ tìm được một mối lương duyên tốt đẹp.

Ngoài ra, ngoài xôi chè thì mâm cúng thôi nôi cho bé trai bé gái là một mâm lễ vật bao gồm: Gà trống hoặc gà mái tơ luộc nguyên con; trầu cau, rượu, giấy tiền vàng mã, thịt quay.

Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn như ngày nay khiến nhiều những ghi lễ dân gian đó có nguy cơ bị mai một theo thời gian, không còn giữ được nét truyền thống của ông bà xưa. Do đó, để giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt, các bạn có thể đặt xôi chè đầy tháng cho bé qua các cửa hàng nhận đặt xôi chè cúng đầy tháng, thôi nôi. Trong các cửa hàng bán xôi chè họ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ nghi thức để cúng đầy tháng cho trẻ để mang nhiều ý nghĩa cho tương lai của bé.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)