Không cúng mụ đầy tháng có sao không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều gia đình hiện đại. Cúng mụ đầy tháng là một phong tục truyền thống của ông bà ta từ xưa đến nay, qua thời gian dù cuộc sống có nhiều thay đổi nhưng tập tục truyền thống này vẫn được duy trì qua nhiều thế hệ. Nhiều gia đình hiện nay sẽ có thắc mắc rằng không cúng mụ đầy tháng cho bé có sao không?, nhưng thiết nghĩ đây là một tập tục truyền thống của ông cha ta, nó không chỉ có ý nghĩa về mặt văn hóa, tâm linh mà còn thể hiện tình cảm, sự quan tâm của các bậc cha mẹ đối với những đứa con yêu của mình.

Cúng Mụ đầy tháng cho bé
Cúng Mụ đầy tháng cho bé

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng Mụ cho bé

Ý nghĩa của lễ cúng Mụ đầy tháng

Trong quan niệm tâm linh của người Việt, mỗi em bé từ lúc chỉ mới là một giọt máu đến lúc thành hình rồi cất tiếng khóc chào đời sẽ được sự bảo hộ của 12 bà mụ. Mỗi bà mụ sẽ có nhiệm vụ riêng, có bà mụ chịu trách nhiệm bảo hộ thai nhi, có bà mụ sẽ chịu trách nhiệm bảo hộ cho mẹ tròn con vuông trong lúc chuyển dạ… Vì nhận được sự bảo hộ đó mà em bé mới có thể bình an chào đời. Ngoài ra dân gian còn quan niệm, em bé có hình hài xấu, đẹp ra sao cũng là do một tay bà mụ nặn thành. Vì vậy, việc thực hành nghi lễ bày tỏ sự biết ơn đối với 12 bà mụ là vô cùng cần thiết và không thể sơ xài. Không cúng mụ đầy tháng cho bé có sao không là câu hỏi vẫn chưa được giải đáp chắc chắn bởi tín ngưỡng là một phạm trù không thể lý giải bằng khoa học. Nhưng ông bà ta vẫn luôn quan niệm có thờ thì mới có thiêng mà có kiêng thì mới có lành, vì vậy mà nghi lễ cúng mụ đầy tháng bao nhiêu năm qua vẫn là một trong những nghi lễ quan trọng nhất đối với cuộc đời của mỗi con người, từ lúc sinh ra đến khi nhắm mắt lìa đời.

Cúng Mụ đầy tháng cho bé
Cúng Mụ đầy tháng cho bé

Tham khảo bài viết: Mâm cúng đầy tháng cho bé gồm những gì?

Thời điểm tiến hành nghi lễ cúng mụ đầy tháng cho bé

Cùng với niềm vui chào đón một thành viên mới bé bỏng của gia đình, các bậc cha mẹ sau khi đắn đo không biết không cúng mụ đầy tháng cho bé có sao không, rồi khi đã quyết định tổ chức lễ cúng mụ theo truyền thống của ông cha, điều đầu tiên cần tìm hiểu đó chính là thời điểm nào thì thích hợp để tổ chức nghi lễ cúng mụ. Trong phong tục truyền thống của người Việt, khi em bé chào đời được 7 ngày sẽ phải tiến hành lễ cúng mụ đầy cử, đến khi em bé được một tháng tuổi sẽ tiếp tục tiến hành nghi lễ cúng mụ đầy tháng cho các bé. Cuối cùng là khi bé tròn một năm tuổi, tức ngày sinh nhật đầu tiên của bé sẽ tiến hành lễ thôi nôi. Riêng lễ cúng mụ đầy tháng có một chút đặc biệt trong cách tính thời gian, tức là đối với bé trai sẽ tổ chức sớm hơn 1 ngày so dự kiến còn bé gái thì là 2 ngày so với dự kiến ngày bé tròn một tháng tuổi.

Cúng Mụ đầy tháng cho bé
Cúng Mụ đầy tháng cho bé
Có thể bạn đang thắc mắc: Cúng đầy tháng có cần đúng ngày hay không?

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị lễ vật gì?

Các lễ vật dùng để chuẩn bị lễ cúng mụ cũng khá đơn giản, không cần quá cầu kì nên các bậc phụ huynh thay vì băn khoăn không cúng mụ đầy tháng cho bé có sao không, hãy dành một ít thời gian để chuẩn bị tươm tất cho ngày quan trọng trong cuộc đời bé yêu của mình nhé.

Cúng Bà mụ:

  • 12 chén chè nhỏ cùng 3 tô chè lớn, 3 đĩa xôi và Vàng mã (giấy tờ tiền bạc)- người ta còn gọi đây là lộ phí để các bà Mụ có thể về gia đình hưởng lễ cúng đang tổ chức.

Nhiều nơi hiện còn cúng thêm cua và trứng luộc. Bạn nên hỏi kỹ thầy cúng xem có cần không thì chuẩn bị cho kịp kẻo quên sẽ khiến bà Mụ quở trách.

Cúng Đức Ông và ba Đức thầy

Đối với Đức Ông và 3 Đức Thầy, gia đình cần chuẩn bị 1 đĩa xôi lớn, 12 đĩa xôi nhỏ, 3 chén cháo nhỏ. Đồng thời cần 1 tô cháo lớn và 13 cái bánh tráng nướng để các Ông dùng bữa.

Ngoài ra, gia đình không quên chuẩn bị một con gà hoặc vịt luộc, 1 mâm hoa quả ngũ quả khác nhau và 1 mâm cơm (Trong mâm cơm này với đủ cơm, cá, canh, thịt luộc và đồ xào).

Ngoài ra còn cần chuẩn bị thêm nhang đèn, bình hoa, gạo, muối, rượu… để phục vụ cho việc sau này sẽ tiến hành các nghi thức trong buổi lễ cúng mụ như nghi thức cầu khấn cảm tạ các đấng siêu nhiên đã giúp cho con mình được thuận lợi ra đời và cũng cầu xin những điều may mắn, hạnh phúc, bình an sẽ đến với em bé trong khoảng đời sau này.

Bảng giá lễ cúng thôi nôi cho bé

Các lễ vật cúng mụ cho bé tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng cần sự chăm chút, chuẩn bị chu toàn nên nếu bạn đã bỏ qua ý định không biết không cúng mụ đầy tháng cho bé có sao không và đang cần lên kế hoạch tỉ mỉ cho lễ cúng mụ quan trọng của bé yêu nhà mình, bạn có thể tham khảo Đồ Cúng Tâm Linh, tại đây bạn sẽ được cung cấp dịch vụ chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho buổi lễ cúng mụ của mình được diễn ra tươm tất, trọn vẹn hơn.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)